1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Trung Quốc “nóng mặt” vì Mỹ tính tăng cường hợp tác quân sự với Đài Loan

(Dân trí) - Phản ứng trước kế hoạch tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác quân sự với Đài Loan của Mỹ, Trung Quốc đã phản đối và đồng thời cảnh báo Washington không làm tình hình khu vực mất ổn định.

Các quân nhân Đài Loan trong một cuộc diễn tập năm 2017. (Ảnh minh họa: AFP)
Các quân nhân Đài Loan trong một cuộc diễn tập năm 2017. (Ảnh minh họa: AFP)

Hồi tháng 5, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã công bố một báo cáo trong đó có dự trù kinh phí quốc phòng Mỹ trong năm 2019. Trong văn bản này, cơ quan thuộc quốc hội Mỹ đã nêu rõ hạng mục tăng cường hợp tác quân sự với Đài Loan, thông qua hàng loạt các hoạt động như diễn tập chung, các thương vụ bán vũ khí, và Washington sẽ gia tăng hiện diện quân sự ở biển Hoa Đông. Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về chi tiêu ngân sách quốc phòng, dù dự luật chưa được Hạ viện chấp thuận.

Ngày 25/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh không hài lòng với kế hoạch chi tiêu quốc phòng của Mỹ và định hướng trong quan hệ của Mỹ với Đài Loan. Ông Cảnh nói rằng nếu dự luật được thông qua, nó sẽ làm ảnh hưởng tới niềm tin và sự hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như đe dọa tới sự ổn định của khu vực eo biển Đài Loan.

Bắc Kinh cho rằng Mỹ nên từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và gạt đi những nội dung trong bản kế hoạch mà Trung Quốc cho rằng có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ song phương giữa 2 nước.

Đài Loan từ lâu là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Trung-Mỹ. Mỹ mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Washington vẫn ngầm tăng cường năng lực phòng vệ cho hòn đảo này thông qua các hợp đồng mua sắm vũ khí. Trong khi đó, Trung Quốc từ lâu vẫn yêu cầu Mỹ phải tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Năm 2015, cựu Tổng thống Barack Obama đã duyệt bán hợp đồng vũ khí trị giá 1,83 tỷ USD cho Đài Loan, trong khi Tổng thống kế nhiệm Donald Trump đã thông qua Đạo luật đi lại Đài Loan, cho phép quan chức Mỹ tới và gặp gỡ các quan chức hòn đảo.

Trong thông cáo báo chí ngày 25/7, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đã giao hợp đồng trị giá 307 triệu USD cho hãng Raytheon, nhằm cung cấp tên lửa “sát thủ chống tăng” Javelin cho 6 đối tác, trong đó có Đài Loan.

Đức Hoàng

Theo Sputnik