Pakistan tấn công doanh trại của chiến binh thực hiện vụ Mumbai

(Dân trí) - Lực lượng an ninh Pakistan đã tấn công một doanh trại của chiến binh được cho là có liên quan đến vụ tấn công Mumbai, và bắt giữ hơn chục người, trong động thái đầu tiên chứng tỏ “thiện chí” của nước này với Ấn Độ.

Hiện chưa rõ danh tính của những kẻ bị bắt, nhưng theo tờ Dawn, một trong số chúng là Zaki-ur-Rehman Lakhvi, kẻ Ấn Độ đã nêu tên là một trong số tên chủ mưu của vụ tấn công nhằm vào Mumbai ngày 26/11 vừa qua.

 

Cả Mỹ và Ấn Độ đều nghi ngờ các chiến binh đóng tại Pakistan thực hiện và lên kế hoạch cho vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Mumbai. Nghi ngờ này đã đẩy căng thẳng giữa hai nước sở hữu vũ khí hạt nhân tại Nam Á tăng cao.

 

Chính phủ dân sự Pakistan phải hứng chịu áp lực từ phía cộng đồng quốc tế yêu cầu họ mạnh tay hơn với những kẻ cực đoan và chứng tỏ họ không có mối liên hệ gì với những cơ quan tình báo “mờ ám” của nước này.

 

New Delhi cho rằng vụ tấn công Mumbai do các chiến binh thuộc nhóm Laskhar-e-Taiba thực hiện. Đây là nhóm thường bị tố cáo thực hiện các vụ tấn công trên đất Ấn Độ.

 

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Rice cũng cho biết chắc chắn các vụ tấn công Mumbai được lên kế hoạch trên đất Pakistan.

 

Trong cuộc truy quét hôm qua, quân đội Pakistan đã đọ súng với những kẻ cực đoan tại trại gần thị trấn Muzaffarabad, nằm ở khu vực Kashmir do người Pakistan kiểm soát. Một quan chức tình báo cấp cao cho biết, họ đã huy động 1 chiếc trực thăng cho chiến dịch.

 

Theo ông này, hơn 12 kẻ bị bắt hiện đang được thẩm vấn, xem chúng có liên quan gì đến vụ Mumbai hay không. Nhiều người bị thương đang được điều trị ở một bệnh viện quân đội.

 

Theo các chiến binh, doanh trại của chúng được Laskhar-e-Taiba sử dụng từ năm 2004 để huấn luyện các tân binh nhằm chống lại sự thống trị của Ấn Độ ở phần còn lại của Kashmir. Gần đây hơn, doanh trại này được tổ chức từ thiện và giáo dục  Jamaat-ud-Dawa, trước có liên hệ với Lashkar, sử dụng. Các chiến binh đã từ chối cung cấp tên do chúng thuộc một nhóm không được phép hoạt động.

 

Các nhà phân tích cho rằng Lashkar-e-Taiba được thành lập nhờ sự giúp đỡ của các cơ quan tình báo Pakistan vào những năm 1980, để hành động như một lực lượng chiến đấu ủy quyền ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

 

Nhiều người cho rằng một số người trong các cơ quan tình báo Pakistan đã giữ liên hệ với Lashkar và các chiến binh khác trong nước, để chống lại Ấn Độ và nước Afghanistan láng giềng.

 

Tờ New York Times, dẫn nguồn tình báo và quan chức chống khủng bố giấu tên, đăng tải một bài báo vào ngày hôm nay cho biết Lashkar đã củng cố được sức mạnh trong những năm gần đây, với sự giúp đỡ  của cơ quan tình báo Pakistan, Directorate for Inter-Services Intelligence (ISI). Quan chức này tiết lộ ISI đã chia sẻ thông tin tình báo và bảo vệ cho nhóm chiến binh ngoài vòng pháp luật này, mặc dù không có bằng chứng cho thấy liên hệ của ISI với vụ tấn công Mumbai.

 

Tuy nhiên, chính phủ dân sự non trẻ Islamabad phủ nhận không có cơ quan chính phủ nào liên quan đến vụ tấn công Mumbai. Nhưng họ cho biết có thể các chiến binh thực hiện vụ tấn công là người Pakistan. Islamabad cũng cam kết sẽ phối hợp với Ấn Độ, và nhấn mạnh họ cũng là nạn nhân của khủng bố.

 

Phan Anh

Theo AP

Đọc thêm
Đang được quan tâm