Thứ năm, 08/01/2009 - 14:47

Vụ tấn công khủng bố Mumbai được chỉ huy qua điện thoại

Dân trí

“Bật điện thoại lên, để bọn tao có thể nghe được tiếng súng”, một kẻ chỉ huy đã nói với một tay súng qua điện thoại trong cuộc tấn công khủng bố Mumbai, vụ 11/9 của Ấn Độ vừa qua.

Vụ tấn công khủng bố Mumbai được chỉ huy qua điện thoại - 1
Khách sạn Taj, một trong những mục tiêu bị tấn công tại Mumbai, bốc cháy trong ngày 27/11.
Những lời chỉ dẫn tàn nhẫn trên được lấy từ tài liệu ghi lại các cuộc điện thoại mà giới chức Ấn Độ thu được trong thời gian xảy ra các cuộc tấn công khủng bố Mumbai. Ấn Độ cho biết những kẻ đưa ra mệnh lệnh, rồi khiển trách và cả những lời khích lệ đối với các tay súng trẻ là chiến binh ở Pakistan, trực tiếp chỉ huy cuộc tấn công qua điện thoại.

Những kẻ nói trên điện thoại tỏ ra tự tin và tàn bạo. “Chúng tôi có ba người nước ngoài, trong đó có cả phụ nữ”, một tay súng nói qua điện thoại khi đang bắt giữ con tin ở khách sạn Oberoi.

“Giết chúng đi”, kẻ chỉ huy trả lời. Tiếng súng vang lên, rồi sau đó là những lời khích lệ, tán tụng.

“Gây tổn thốn lớn nhất có thể”, chúng nói.

Bản ghi các cuộc điện thoại trên là một phần trong tập bằng chứng mà Ấn Độ trao cho Pakistan trong tuần này. Theo Ấn Độ, nó cho thấy cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mumbai đã được tiến hành từ bên kia biên giới. Ấn Độ còn cho biết 10 tay súng đều là người Pakistan và nhóm chiến binh có trụ sở tại Pakistan, Lashkar-e-Taiba, đã thực hiện vụ tấn công.

Bản ghi lại các cuộc điện thoại được giới chức Ấn Độ dịch từ tiếng Punjabi sang tiếng Anh và được tờ The Hindu đăng tải.

Chúng cho thấy 10 tay súng đã nhận chỉ dẫn trong suốt cuộc tấn công và vây hãm Mumbai.

“Nếu các anh em vẫn bị đe dọa, đừng làm vướng víu mình thêm với bọn con tin. Giết chúng ngay đi”, một kẻ chỉ huy nói với một nhóm các tay súng chiếm giữ trung tâm Hồi giáo Mumbai. 6 người Do thái nước ngoài, trong đó có một giáo sỹ và vợ, đã bị giết hại tại trung tâm.

Giọng của những kẻ chỉ huy như giọng của một bậc thầy nghiêm khắc, chúng hướng dẫn, phê bình rồi lại khuyến khích các tay súng. Tuy nhiên, nhiều lời trao đổi chỉ là những mệnh lệnh ngắn gọn, cho thấy quyết định thực sự là do những người ở cách xa các mục tiêu bị tấn công đưa ra.

Khoảng 24 giờ sau khi các cuộc tấn công bắt đầu, những kẻ chỉ huy đã yêu cầu các tay súng “vì thánh Allah, hãy mạnh mẽ”.

“Các anh em, các anh em phải chiến đấu. Đây là niềm kiêu hãnh của đạo Hồi”, kẻ chỉ huy nói. “Các anh em có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ, nhưng những lính biệt kích đạo Hồi đã để tất cả mọi thứ sau lưng, kể cả cha, mẹ họ”.

Ngoài ra, các tay súng được ra lệnh nhiều lần là không giết các con tin Hồi giáo.

Theo các tài liệu Ấn Độ trao cho Pakistan, những kẻ tấn công đã sử dụng rất nhiều điện thoại, trong đó có cả điện thoại của các con tin. Ngay sau vụ vây giữ, giới chức Ấn Độ cho biết đã chặn được các cuộc gọi từ bên trong khách sạn. Họ cũng có thể lấy được các cuộc gọi thực hiện qua mạng internet.

Cuộc tấn công và vây giữ ở thủ đô tài chính của Ấn Độ đã diễn ra tới gần ba ngày, lâu hơn nhiều so với những gì các chuyên gia an ninh dự đoán và với cả ước tính của những kẻ khủng bố. Những kẻ chỉ huy đã nói với các tay súng vào ngày 27/11 rằng “mọi chuyện sẽ được kết thúc vào sáng mai”. Nhưng phải 36 giờ sau nó mới kết thúc.

Bản tài liệu Ấn Độ trao cho Pakistan còn có các bức ảnh của hàng chục vật dụng được tìm thấy trong vụ tấn công, trong đó có các thiết bị GPS (hệ thống định vị toàn cầu), điện thoại di động, súng, chất nổ, cũng như dữ liệu lấy từ điện thoại vệ tinh, và chi tiết về các cuộc thẩm vấn tay súng duy nhất còn sống. Tuy nhiên bằng chứng rõ nét nhất chứng tỏ các tay súng không hành động một mình được thấy qua bản ghi các cuộc điện thoại của chúng.

Pakistan thừa nhận tay súng duy nhất còn sống là công dân nước mình

Vụ tấn công khủng bố Mumbai được chỉ huy qua điện thoại - 2
Tay súng duy nhất còn sống và bị bắt trong vụ Mumbai.
Hôm thứ ba vừa qua Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho rằng chắc chắn giới chức Pakistan đã “nhúng tay” vào vụ tấn công Mumbai. Bởi theo ông, nhóm chiến binh Lashkar là nhóm xây dựng cơ quan tình báo mật vụ của Pakistan trong những năm 1980 để gây áp lực đối với Ấn Độ về khu vực Kashmir.

Phía Pakistan phủ nhận những cáo buộc này.

Pakistan cũng đã bắt ít nhất 2 thủ lĩnh cấp cao của Lashkar, nhưng không rõ họ có là những người nói chuyện điện thoại với các tay súng trong khi xảy ra cuộc tấn công vào Mumbai hay không.

Hiện Pakistan đang xem xét các bằng chứng mà Ấn Độ cung cấp, tuy nhiên phủ nhận cáo buộc của Thủ tướng Singh và cáo buộc Ấn Độ gây căng thẳng không cần thiết.

Bộ trưởng Thông tin Pakistan Sherry Rehman hôm qua, 7/1, thừa nhận tay súng còn sống duy nhất trong vụ Mumbai là công dân Pakistan. Islamabad nhiều tuần trước đó cho biết không tìm thấy tay súng Ajmal Kasab trong dữ liệu của mình.

Ấn Độ, quốc gia với đa số là người theo đạo Hindu, và Pakistan, với phần đa là người đạo Hồi, từng “có với nhau” 3 cuộc chiến kể từ khi hai nước giành được độc lập vào năm 1947. Vì vậy cả hai đều cho biết không muốn có thêm một cuộc chiến nữa chỉ vì vụ Mumbai.

Phan Anh
Theo AP

Đáng quan tâm
Mới nhất