1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nghi phạm loạt khủng bố ở Mumbai bất ngờ nhận tội

(Dân trí) - Nghi phạm duy nhất còn sống thực hiện loạt tấn công chết người tại thành phố Mumbai của Ấn Độ tháng 11 năm ngoái đã bất ngờ nhận tội và khai chi tiết về âm mưu cũng như vai trò của hắn trong loạt khủng bố làm 166 người thiệt mạng này.

Nghi phạm loạt khủng bố ở Mumbai bất ngờ nhận tội - 1
Qasab là phần tử khủng bố duy nhất còn sống sót trong vụ Mumbai.
 
Hôm qua, đứng trước toà, Mohammad Ajmal Amir Qasab đã thừa nhận vai trò của mình trong các vụ giết người. “Tôi đề nghị tòa án chấp thuận lời cung khai của tôi và tuyên án”, Qasab nói và khẳng định đây là quyết định riêng của y, không có áp lực buộc y phải thú tội.

 

Qasab, người Pakistan, đối mặt với 86 lời buộc tội, trong đó có tội gây chiến với Ấn Độ, giết người và sở hữu chất nổ.

 

Hiện chưa rõ tại sao tên này lại thay đổi tuyên bố sau khi đã bác bỏ mọi cáo buộc này trong phiên toà hồi tháng 5. 

 

Công tố viên Ujjwal Nikam nói: “Chúng tôi không mong đợi điều này. Tất cả  chúng tôi đều bị sốc khi anh ta nhận tội. Tòa án sẽ quyết định có chấp thuận lời cung khai này của anh ta hay không. Chuyện xảy ra hoàn toàn bất ngờ. Tòa hiện đang ghi lại lời của anh ta”.

 

Nói với báo giới ngay sau đó, ông Nikam cho rằng lời thú tội này là “một chiến thắng cho phiên xét xử”.

 

Các công tố viên nói Qasab là kẻ tấn công duy nhất còn sống sót trong loạt vụ khủng bố này. Qasab có thể chịu án tử hình nếu toà án chấp thuận lời thú tội của hắn và các thẩm phán đã nhất trí sẽ áp dụng bản án nặng nhất.

 

Tại toà, Qasab đã cho biết chi tiết về hành trình của hắn từ Pakistan và kể về các vụ tấn công vào nhà ga lịch sử tại Mumbai và bệnh viện Cama trong thành phố. 

 

Luật sư của Qasab nói ông không làm gì để dẫn đến lời thú  tội này. Hiện cũng chưa rõ điều gì khiến Qasab thay đổi tuyên bố của mình. 

 

Nguyễn Viết

Theo BBC, AP