Thứ hai, 05/01/2009 - 14:55

Ấn Độ trao bằng chứng vụ khủng bố Mumbai cho Pakistan

Dân trí

Ngoại trưởng Ấn Độ hôm nay cho biết nước này đã trao cho Pakistan bằng chứng về mối liên hệ giữa vụ tấn công khủng bố Mumbai vừa qua với “những nhân tố” ở trên đất Pakistan.

Ấn Độ trao bằng chứng vụ khủng bố Mumbai cho Pakistan - 1


Ngoại trưởng Ấn Độ kêu gọi Pakistan phải hành động dựa trên bằng chứng.
 
Trong vụ tấn công khủng bố vào tháng 11 vừa qua, các tay súng được cho là huấn luyện tại Pakistan, đã xông vào hàng loạt địa điểm bắt cóc, giết hại các con tin và đánh bom. Ít nhất 173 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công này.

“Hôm nay chúng tôi đã trao cho Pakistan bằng chứng về mối liên hệ giữa các nhân tố ở Pakistan và những tên khủng bố đã thực hiện tấn công Mumbai vào ngày 26/11/2008”, Ngoại trưởng Ấn Độ Mukherjee cho hay. “Những gì xảy ra ở Mumbai là một tội ác không thể tha thứ được”.

“Xét về góc độ liên quan của chính phủ Pakistan, chúng tôi chỉ yêu cầu Pakistan thực hiện những lời hứa song phương đã đưa ra ở các hội nghị cấp độ cao nhất với Ấn Độ và thực hiện những nghĩa vụ quốc tế của mình. Điều này đã quá rõ ràng”, ông nói.

Ông Mukherjee cho biết bằng chứng đã được thư ký ngoại giao Ấn Độ Shiv Shankar Menon trao cho cao ủy Pakistan ở Delhi.

Theo một thông cáo báo chí của bộ Ngoại giao Ấn Độ, bằng chứng bao gồm “tài liệu thẩm vấn Mohammad Ajmal Qasab”, tay súng duy nhất còn sống và bị bắt trong vụ tấn công Mumbai.

“Chi tiết về các mối liên hệ của bọn khủng bố với các nhân tố ở Pakistan trong vụ tấn công, những vũ khí và thiết bị thu được, và các dữ liệu lấy được từ hệ thống định vị toàn cầu GPS và điện thoại vệ tinh” cũng đã được trao cho Pakistan, thông cáo cho biết.

Trong quá khứ, Pakistan cũng đã đổ lỗi cho Ấn Độ về các vụ tấn công của các chiến binh mà không đưa ra bằng chứng nào. Ngược lại phía Ấn Độ cũng đổ lỗi cho nhóm chiến binh Lashkar-e-Taiba (LeT) đóng tại Pakistan chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công Mumbai vừa qua. Tuy nhiên LeT và chính phủ Pakistan phủ nhận không liên quan gì đến các vụ tấn công đó.

Tháng trước, ông Mukherjee bình luận các nhóm chiến binh ở Pakistan là “mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh trên toàn thế giới”. Ông cáo buộc Islamabad đã “phủ nhận” và “phủi tay” trước các vụ tấn công đẫm máu ở Mumbai.

 

Phan Anh
Theo BBC
Đáng quan tâm
Mới nhất