Thứ năm, 27/12/2018 - 19:48

Ông Trump vô tình làm lộ thông tin quân sự nhạy cảm trong chuyến thăm Iraq?

Dân trí

Đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Iraq đã làm lộ mặt các đặc nhiệm thuộc lực lượng SEAL đang làm nhiệm vụ tại đây, vốn được coi là thông tin quân sự có tính nhạy cảm cao trong quân đội Mỹ.

Ông Trump vô tình làm lộ thông tin quân sự nhạy cảm trong chuyến thăm Iraq? - Ảnh 2.

Tổng thống Trump và phu nhân chụp hình cùng các đặc nhiệm SEAL tại Iraq (Ảnh: Twitter)

 

Newsweek dẫn lời các quan chức và chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng trong chuyến thăm Iraq ngày 26/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vô tình để lộ những thông tin quân sự nhạy cảm.

Cụ thể, trong đoạn video ông Trump đăng lên mạng xã hội Twitter về chuyến thăm, ông dường như đã làm lộ mặt đội đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ đang làm nhiệm vụ ở Iraq. Quân đội Mỹ có quy định về việc không làm lộ danh tính, tên tuổi, địa điểm hoạt động của các đặc nhiệm vì lo ngại những thông tin nhạy cảm có thể gây bất lợi cho những người này. Trong những bức ảnh hoặc video được công bố rộng rãi, hình ảnh của họ thường được bôi đen hoặc làm mờ.

Tuy nhiên, đoạn video ông Trump đăng lên Twitter ngày 26/12 dường như không được chỉnh sửa. 

Ông Trump ngày 26/12 cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump bay tới căn cứ al-Asad ở Iraq, thăm và chụp hình cùng với các quân nhân ở đây. Newsweek dẫn nguồn thạo tin cho biết chuyến đi đã được giữ bí mật cho tới khi Tổng thống Trump hoàn thành bài phát biểu trước 100 đặc nhiệm Mỹ đang làm nhiệm vụ ở Iraq và Syria.

Trong đoạn video ông Trump đăng tải sau bài phát biểu, có thể thấy ông đang chụp hình với một nhóm các đặc nhiệm SEAL vẫn đang trong trang phục tác chiến với áo chống đạn và kính hỗ trợ quan sát ban đêm.

Ông Malcolm Nance, cựu chuyên gia tình báo hải quân Mỹ nói rằng việc đăng tải video làm lộ mặt các đặc nhiệm có thể coi là động thái phá vỡ đi quy định có tình truyền thống của quân đội Mỹ về việc bảo vệ nghiêm ngặt danh tính của lực lượng trước công chúng, nhất là tại vùng chiến sự. Dù với tư cách là tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Mỹ, ông Trump có thể giải mật các thông tin quân sự, nhưng chi tiết về các hoạt động đặc biệt phải được giữ kín.

“Bí mật tác chiến là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi triển khai lực lượng. Tên thật, khuôn mặt, thông tin định danh, các hoạt động đặc biệt có liên quan đều phải được giữ kín tại vùng chiến sự”, ông Nance nói. Việc làm lộ các thông tin của đặc nhiệm đang làm nhiệm vụ có thể gây bất lợi cho quân đội Mỹ và tệ hơn nữa là có thể gây nguy hiểm cho các đặc nhiệm nếu họ bị bắt.

Một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết, thông tin có liên quan tới việc triển khai các hoạt động của lực lượng đặc nhiệm phải đảm bảo tính bảo mật cao. Trường hợp lộ mặt như trong đoạn video của Tổng thống Trump dường như chưa bao giờ xảy ra, quan chức trên cho biết.

Ngoài ra, theo CNN, đoạn video ghi lại cảnh ông Trump ký lên chiếc mũ lưỡi trai với dòng chữ "Trump 2020" là chi tiết gây tranh cãi vì có thể đã khiến các binh sĩ vô tình vi phạm quy định về hoạt động chính trị do Lầu Năm Góc quy định. Luật này quy định rằng binh sĩ đang tham gia nghĩa vụ không được phép tham gia vào các hoạt động chính trị đảng phái và không được phép thể hiện quan điểm rằng Bộ Quốc phòng đang ủng hộ một bên nào đó trong cuộc đua chính trị. 

Chiếc mũ "Trump 2020" dường như là vật dụng cho chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2020, vì vậy, các binh sĩ nhận chiếc mũ của ông có thể sẽ bị phạt vì vi phạm quy định, theo CNN

 

Đức Hoàng

Tổng hợp