Thứ bảy, 02/06/2018 - 06:27

Ông Trump tuyên bố sẽ chưa ký kết gì tại cuộc gặp với ông Kim Jong-un

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/6 tuyên bố hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 12/6 tới tại Singapore, song sẽ chưa có bất cứ ký kết nào tại cuộc họp này.
 >> Tổng thống Trump tiết lộ nội dung cuộc gặp với ông Kim Jong-un
 >> Thế giới loay hoay với “nghệ thuật” khó đoán của Tổng thống Trump
 >> Châu Á "nín thở" trước cuộc gặp của ông Trump và ông Kim Jong-un


Tổng thống Trump tiếp ông Kim Yong-chol tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump tiếp ông Kim Yong-chol tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Sẽ chưa có ký kết

Theo Yonhap, phát biểu với báo chí trong khuôn viên Nhà Trắng sau khi tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Tổng thống Trump nói: "Chúng tôi sẽ có cuộc gặp vào ngày 12/6 tại Singapore. Theo tôi, đó sẽ là một quá trình. Tôi chưa từng nói mọi việc có thể giải quyết chỉ bằng một cuộc họp. Tôi nghĩ đó sẽ phải là một quá trình. Nhưng quan hệ của chúng tôi đang được thiết lập, điều đó thật tuyệt vời".

Khi được hỏi liệu Triều Tiên có nghiêm túc về giải trừ hạt nhân hay không, ông Trump nói: "Tôi nghĩ họ muốn làm điều đó. Tôi biết họ muốn thế. Họ cũng muốn cả những điều khác. Họ muốn phát triển như một quốc gia bình thường. Điều đó sẽ xảy ra, tôi tin là như thế".

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng từ chối bình luận liệu Bình Nhưỡng có đồng ý giải trừ hạt nhân "hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược" như yêu cầu của Mỹ hay không.

Ông Trump nói: "Chúng tôi đã thảo luận về rất nhiều thứ. Thực sự là như thế. Chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận lớn vào ngày 12/6. Và đó sẽ là cả một quá trình ... chúng tôi sẽ không ký kết bất cứ gì vào ngày 12/6. Chúng tôi sẽ bắt đầu một quá trình". Ông Trump cho biết, ông đã nói với phái đoàn Triều Tiên rằng quá trình đó sẽ mất nhiều thời gian.

Một bức thư tuyệt vời


Ông Trump nhận lá thư lớn của ông Kim Jong-un được đặc phái viên Kim Yong-chol mang tới Nhà Trắng. (Ảnh: Nhà Trắng)

Ông Trump nhận lá thư lớn của ông Kim Jong-un được đặc phái viên Kim Yong-chol mang tới Nhà Trắng. (Ảnh: Nhà Trắng)

Những bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi ông tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Kim Yong-chol. Đây là chuyến thăm Nhà Trắng đầu tiên của một quan chức cấp cao Triều Tiên trong gần 20 năm trở lại đây.

Ông Kim Yong-chol đã trao cho Tổng thống Trump lá thư hồi âm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Trump khen ngợi đây là một lá thư "tuyệt vời", "thú vị", nhưng sau đó thừa nhận ông vẫn chưa mở thư. "Tôi không mở nó trước mặt ông ấy. Khi tôi hỏi liệu ông ấy có muốn tôi mở nó luôn không, ông ấy nói tôi có thể đọc lá thư sau. Tôi sẽ cho quý vị một bất ngờ", ông Trump nói.

Hiện chưa rõ nội dung lá thư, song nhiều nhà quan sát cho rằng, lá thư của ông Kim Jong-un có thể coi là hồi đáp lá thư hủy họp trước đó của ông Trump. Hôm 24/5, ông Trump bất ngờ công bố thư gửi ông Kim Jong-un với tuyên bố hủy kế hoạch thượng đỉnh, song vẫn để ngỏ rằng "ông ấy (Kim Jong-un) hãy gọi điện hoặc viết thư cho tôi nếu đổi ý".

Trong một diễn biến liên quan khác, giới chức Mỹ và Triều Tiên vẫn đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó có các công tác hậu cần, an ninh tại Singapore.

Truyền thông Nhật Bản cho biết, cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong-un có thể diễn ra tại dinh tổng thống Singapore Istana.

Minh Phương

Theo Yonhap, BBC