Thứ bảy, 02/01/2021 - 07:58

Ông Trump tuyên bố biểu tình lớn ngày quốc hội xác nhận tổng thống đắc cử

Dân trí

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ có một cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Washington vào ngày 6/1, khi quốc hội Mỹ xác nhận kết quả bầu cử và tuyên bố tổng thống đắc cử.

Ông Trump tuyên bố biểu tình lớn ngày quốc hội xác nhận tổng thống đắc cử - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Cuộc biểu tình lớn ở Washington DC sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 6/1. Thông tin chi tiết về địa điểm sẽ được cung cấp. Stop The Steal!", Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 1/1.

Trong một bình luận khác trên Twitter, ông Trump viết: "Số lượng bằng chứng lớn sẽ được đưa ra vào ngày 6/1. Chúng tôi đã thắng, thắng lớn!".

Các cuộc biểu tình có tên gọi "Stop The Steal" (Ngừng đánh cắp) đã diễn ra trên khắp nước Mỹ sau ngày bầu cử 3/11. Tổng thống Trump và đội ngũ của ông cáo buộc ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã "đánh cắp" chiến thắng của phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm nay.

Ông Trump từng nhiều lần thông báo về các cuộc biểu tình lớn vào ngày 6/1.

"Không thể thua trong cuộc bầu cử 2020. Biểu tình lớn sẽ nổ ra ở Washington DC vào ngày 6/1. Hãy tham gia, sẽ rất rầm rộ", ông Trump viết trên Twitter hôm 19/12.

6/1 là ngày quốc hội Mỹ họp toàn thể để xác nhận kết quả bầu cử và công bố tổng thống đắc cử, sau khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu hôm 14/12. Tổng thống Trump cùng một số đồng minh được cho là đang lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử tại sự kiện này. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng những nỗ lực này cũng không thể giúp ông Trump lật ngược kết quả.

Theo kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, ông Biden đắc cử với 306 phiếu, trong khi ông Trump chỉ giành được 232 phiếu. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông vẫn chưa công nhận kết quả, mà tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử gần như vô vọng.

Theo Sputnik, Women for American First, tổ chức phát động biểu tình, đã kêu gọi người Mỹ cùng tham gia biểu tình vào ngày 6/1 để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

"Hãy tham gia với chúng tôi tại Washington DC vào thứ 4, ngày 6/1/2021. Sự ủng hộ của các bạn là cần thiết trước khi quá muộn", thông báo của đơn vị tổ chức biểu tình cho biết.

Thành Đạt

Theo ANI

Đáng quan tâm