Ông Trump từng "thảo luận tấn công cơ sở hạt nhân Iran"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước được cho là đã tham vấn về các phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran, song được khuyên can và từ bỏ ý định vào phút chót, New York Times cho biết.

Ông Trump từng thảo luận tấn công cơ sở hạt nhân Iran - 1
Ảnh chụp vệ tinh cơ sở hạt nhân Natanz của Iran (Ảnh: Reuters)

New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ ngày 16/11 cho biết, Tổng thống Trump đã đưa ra đề nghị trên tại một cuộc họp ở Phòng Bầu Dục trong Nhà Trắng hôm 12/11 với các cố vấn an ninh quốc gia trong đó có Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mark Milley.

“Tổng thống đề nghị đưa ra các phương án (tấn công Iran). Họ đưa ra một số kịch bản và cuối cùng ông ấy quyết định không theo đuổi kế hoạch đó”, quan chức giấu tên cho biết.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Đề nghị của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Liên Hợp Quốc công bố báo cáo cho thấy Iran đã chuyển xong một loạt máy ly tâm tiên tiến tại một nhà máy trên mặt đất đến một nhà máy dưới lòng đất. Động thái bị coi là vi phạm quy định trong thỏa thuận hạt nhân được ký kết năm 2015.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Trump thực thi chính sách cứng rắn với Iran, tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc vào năm 2018, áp các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran. Giới chuyên gia cảnh báo, một cuộc tấn công vào Natanz - cơ sở hạt nhân chính của Iran - có thể kéo theo xung đột khu vực và tạo ra thách thức đối ngoại nghiêm trọng cho người kế nhiệm ông Trump.

Về phía Tehran, người phát ngôn phái đoàn của Iran tại Liên Hợp Quốc Alireza Miryousefi khẳng định chương trình hạt nhân của Iran đơn thuần vì mục đích hòa bình và dân sự, các chính sách của chính quyền Tổng thống Trump sẽ không làm thay đổi được điều đó.