1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump tố “con trai Joe Biden từng rời Trung Quốc với 1,5 tỷ USD”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc rằng con trai của cựu Phó tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, đã giành một hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD với Trung Quốc ngay sau một chuyến đi tới Bắc Kinh năm 2013.

Ông Trump tố “con trai Joe Biden từng rời Trung Quốc với 1,5 tỷ USD” - 1

Phó tổng thống Joe Biden bước ra từ chuyên cơ cùng con trai Hunter Biden và cháu gái tại Trung Quốc tháng 12/2013 (Ảnh: AP)

Ông Trump, người đã đưa ra cáo buộc tương tự trong nhiều tháng qua, đã nhắc tới thông tin trên từ một cuốn sách có tựa đề “Những đế chế bí mật” của tác giả Peter Schweizer, trong đó có nói về chuyện Hunter Biden từng bay tới Trung Quốc trên chuyên cơ Không lực Hai cùng cha mình vào năm 2013.

Ông Biden đã tới Trung Quốc vào thời điểm đó để gặp gỡ các nhà lãnh đạo nước này.

Schweizer viết trong một bản tóm tắt cuốn sách vào năm 2018 rằng 10 ngày sau khi ông Biden tới Trung Quốc, “công ty của Hunter Biden đã giành hợp đồng 1,5 tỷ USD với một công ty con của Ngân hàng Trung Quốc”.

Ông Trump đã nhắc chuyện này hôm qua: “Con trai của ông Biden đã rời khỏi Trung Quốc với 1,5 tỷ USD trong một quỹ, và các quỹ lớn nhất trên thế giới không thể mang tiền ra khỏi Trung Quốc. Ông ta (Hunter) có mặt ở đó với một cuộc gặp chóng vánh và bay trên chuyên cơ Không lực Hai. Tôi nghĩ đó là điều kinh khủng”.

Ông Trump đưa ra các bình luận trên cùng ngày với việc Nhà Trắng công bố bản ghi chép cuộc điện đàm giữ ông với Tổng thống Ukraine, trong đó ông hối thúc nhà lãnh đạo này điều tra chuyện làm ăn của Hunter Biden với tư cách là thành viên hội đồng quản trị của một công ty khí đốt tại Ukraine, một công việc mà Hunter nhận được khi ông Joe Biden là phó tổng thống.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã mở một cuộc điều tra luận tội nhằm vào cuộc điện đàm của Tổng thống Trump, trong khi ông Trump cố gắng tập trung vào các hành động mà ông gọi là tham nhũng của gia đình Biden.

Khi đưa ra cáo buộc về mối quan hệ giữa Hunter với Trung Quốc, ông Trump không công bố bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh các tuyên bố của ông.

Trên thực tế, ông Hunter Biden từng đi cùng cha tới Trung Quốc trên chuyên cơ Không lực Hai vào tháng 12/2013. Và 12 ngày sau đó, Hunter đã tham gia hội đồng quản trị của một công ty cố vấn tư nhân mới thành lập viết tắt là BHR, vốn có các đối tác là các thực thể Trung Quốc. Các chi nhánh của công ty tư vấn cho biết họ dự định huy động vốn 1,5 tỷ USD.

Một số nguồn tin báo chí trong vài năm qua miêu tả Hunter là chủ sở hữu một công ty cổ phần tư nhân đã tìm cách tăng số tiền đó.

Tuy nhiên, George Mesires, một luật sư của Hunter, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu năm nay rằng vai trò của thân chủ ông đã bị hiểu sai. Ông này cho biết Hunter là thành viên hội đồng quản trị của công ty tư vấn vốn không đầu tư trực tiếp, mà thay vào đó chỉ có vấn cho những người đầu tư.

Ngoài ra, luật sư Mesires cho biết mãi tới tháng 10/2017, Hunter mới có cổ phần tài chính tại BHR.

Hunter Biden đã mua 10% cổ phần của BHR trị giá 430.000 USD vào tháng 7, luật sư cho hay. Theo các số liệu kinh doanh, ít nhất một nửa cổ phần của công ty thuộc các thực thể Trung Quốc.

Khi được hỏi về vấn đề này hồi tháng 7, luật sư Mesires nói: “Cho tới nay, Hunter Biden chưa nhận bất kỳ khoản tiền hay đền bù nào cho khoản đầu tư hay vị trí ban giám đốc điều hành. Việc nói rằng ông Hunter đang sở hữu công ty cổ phần tư nhân trị giá 1,5 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư đã gây hiểu nhầm nghiêm trọng đối với vai trò của ông Biden tại BHR”.

An Bình

Theo Washington Post