1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump tính cắt thêm 3,6 tỷ USD tiền quốc phòng sang xây tường biên giới

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể chuyển thêm hàng tỷ USD tiền ngân sách quốc phòng sang dự án xây tường biên giới, một trong những cam kết hàng đầu của ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Ông Trump tính cắt thêm 3,6 tỷ USD tiền quốc phòng sang xây tường biên giới - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: KTLA)

Theo SCMP, ông Trump đã cam kết sẽ hoàn thiện thêm 800 km tường biên giới trước cuộc bầu cử năm 2020. Tuy nhiên, ngân sách để hoàn thiện dự án này cho đến năm sau được cho là 18,4 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với con số mà chính quyền Trump trước đó đã công khai.

Washington Post dẫn các tài liệu nội bộ cho biết chi phí trung bình để xây tường là 36 triệu USD cho 1,6 km chiều dài. Tờ báo này cũng cho biết chính phủ cần phải mua đất nằm dưới hơn 300 km hàng rào dự kiến được xây.

Ba nguồn thạo tin nói với Washington Post rằng trong một cuộc họp tại Nhà Trắng do cố vấn cấp cao Jared Kushner điều hành hôm 11/9, các quan chức Mỹ được cho đã cân nhắc một kế hoạch nhằm buộc các nghị sĩ Mỹ phải thông qua việc bù lại số tiền 3,6 tỷ USD mà trước đó Lầu Năm Góc đã chuyển qua xây 282 km tường biên giới.

Ngoài ra, Nhà Trắng được cho là sẽ yêu cầu thêm 5 tỷ USD để xây tường thông qua kế hoạch ngân sách của Bộ An ninh Nội địa. Các quan chức này dường như cũng đã tính đến kịch bản yêu cầu này sẽ bị phe Dân chủ bác bỏ. Nguồn tin nói rằng nếu điều đó xảy ra, chính quyền Trump sẽ tiếp tục yêu cầu Lầu Năm Góc chuyển khoản ngân sách 3,6 tỷ USD của năm 2020 qua.

Đảng Dân chủ từ lâu đã phản đối việc chi tiền ngân sách cho dự án mang đậm dấu ấn của ông Trump. Nếu Nhà Trắng thực hiện theo kế hoạch nói trên, họ sẽ phải yêu cầu Quốc hội Mỹ bù lại tổng cộng 7,2 tỷ USD ngân sách của Lầu Năm Góc trong 2 năm, khoản tiền vốn được dùng để sửa chữa hoặc nâng cấp trang thiết bị, cơ sở hạ tầng quân sự của Mỹ.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng hôm 19/9 cho biết cuộc họp mà Washington Post nhắc tới chỉ là một buổi trao đổi về quản lý dự án thông thường với sự tham gia của các quan chức nhằm bàn bạc về tiến độ xây tường.

Hạ viện Mỹ trong tuần qua đã không đồng thuận với đề xuất từ phe Cộng hòa về việc bù đắp lại khoản chi phí 3,6 tỷ USD. Theo SCMP, điều này là dễ hiểu vì phe Dân chủ có thể tin rằng nếu họ đồng thuận với điều trên, phía ông Trump sẽ tiếp tục chuyển ngân sách quân sự năm 2020 sang xây tường và lại tiếp tục yêu cầu Quốc hội thông qua việc bù đắp lại.

Trước đó, động thái của Lầu Năm Góc đã khiến giới quan sát lo ngại vì sự kiên quyết chuyển ngân sách quân sự sang xây tường của ông Trump sẽ gây ảnh hưởng tới hơn 120 dự án quốc phòng của Mỹ. Để làm được điều này, ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại khu vực biên giới với Mexico hồi đầu năm.

Cho tới lúc này, chính quyền ông Trump đã xây dựng xong 100 km tường biên giới cao 9 m mà ông Trump mô tả là người di cư bất hợp pháp không thể trèo qua do được làm từ vật liệu hấp thụ nhiệt năng.

Đức Hoàng

Theo SCMP