1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump khoe bức tường biên giới “có thể rán được trứng”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một phần tường biên giới mới với Mexico sử dụng vật liệu hấp thụ nhiệt có thể khiến mọi nỗ lực vượt qua đều vô ích. Ông nhấn mạnh người ta có thể dùng bức tường để “rán được trứng”.

Ông Trump khoe bức tường biên giới “rán được trứng”
Ông Trump khoe bức tường biên giới “có thể rán được trứng” - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump ngày 18/9 đã tới thăm một đoạn tường biên giới Mỹ-Mexico ở khu Otay Mesa, bang San Diego. Ông gọi đây là “hệ thống an ninh đẳng cấp thế giới” và không thể vượt qua.

Do được sử dụng vật liệu hấp thụ nhiệt phủ lên trên, bức tường sẽ trở thành rất nóng và khiến người di cư trái phép không thể trèo qua.  

“Khi bức tường được xây dựng xong, nó sẽ không thể bị vượt qua một cách bất hợp pháp và chúng ta có thể kiểm soát biên giới và khiến người di cư thông qua các điểm kiểm soát. Quý vị có thể rán được trứng trên nó”, ông Trump nói, nhấn mạnh bức tường có cấu tạo thực sự độc đáo.

Theo RT, ông Trump đã gọi công trình là “phiên bản Rolls-Royce” của tường biên giới. Nó cao 9,1 m và được xây 2 lớp ở những khu vực đông đúc. Hiện thời, có khoảng 106 km tường loại mới đã được xây xong, trong khi hàng trăm km khác thuộc phần tường này vẫn đang trong các giai đoạn xây dựng khác nhau.

Ngoài ra, bức tường còn được chôn sâu xuống lòng đất để ngăn người di cư trái phép đào hầm phía dưới để chui qua. 

Ngoài ra, ông Trump đã ca ngợi nỗ lực của chính phủ Mexico khi gửi hàng chục nghìn quân nhân tới biên giới nhằm giảm dòng người từ Trung Mỹ tiến về phía Mỹ. Ông Trump nói rằng Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã thực hiện những việc tuyệt vời.

Bức tường biên giới là một trong những cam kết khi tranh cử của ông Trump năm 2016 và ông rất kiên quyết thực hiện lời hứa này.

Trong 3 năm qua, vấn đề tường biên giới đã nhiều lần trở nên gay gắt mà đỉnh điểm có thể kể tới chính là vụ chính phủ Mỹ đóng cửa 35 ngày hồi cuối tháng 12/2018. Khoảng 800.000 nhân viên nhà nước từ một số cơ quan đã phải tạm nghỉ sau khi chính phủ liên bang không có ngân sách hoạt động do căng thẳng giữa chính quyền ông Trump và phe Dân chủ về khoản ngân sách xây tường biên giới.

Ngày 25/1, ông Trump đã thống nhất với đảng Dân chủ mở cửa trở lại chính phủ. Vào tháng 2, Nhà Trắng và đảng Dân chủ đã đồng thuận về việc chi cho 1,4 tỷ USD ngân sách xây tường. Tuy nhiên, ngân sách mà ông Trump muốn có được là 5,7 tỷ USD chính vì vậy, ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với biên giới phía nam để chuyển ngân sách từ Lầu Năm Góc sang dự án xây tường.

Hồi đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định sử dụng 3,6 tỷ USD ngân sách để giúp xây dựng hoặc cải tạo 282 km bức tường biên giới với Mexico.

Đức Hoàng

Theo RT, SCMP