1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump thoát vụ kiện tham nhũng

Minh Phương

(Dân trí) - Năm ngày sau khi mãn nhiệm, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được hủy bỏ hai vụ kiện tham nhũng nhằm vào ông.

Ông Trump thoát vụ kiện tham nhũng - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, Tòa án Tối cao Mỹ ngày 25/1 đã bác hai vụ kiện cáo buộc ông Trump vi phạm các điều khoản về chống tham nhũng trong hiến pháp khi nhận quà biếu hoặc tiền thanh toán từ các quan chức nước ngoài khi còn đương chức. Tòa án Tối cao yêu cầu các tòa cấp thấp ngừng xét xử các vụ kiện liên quan đến cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông Trump.

Hiến pháp Mỹ quy định, khi đương chức, tổng thống không được nhận quà tặng, tước vị từ bất cứ nhà vua, hoàng tử hay chính phủ nước ngoài nào nếu chưa được sự đồng ý của quốc hội. Do vậy, tổng thống phải rút khỏi toàn bộ hoạt động kinh doanh khi đương chức. Mặc dù ông Trump đã bàn giao việc điều hành tập đoàn gia đình cho các con khi nhận nhiệm sở, nhưng ông không rút vốn khỏi công ty. Điều này làm dấy lên chỉ trích cho rằng ông Trump có thể trục lợi cho hoạt động kinh doanh của mình khi đương chức.

Do vậy, năm 2017, một nhóm hoạt động và một số quan chức ở New York, Maryland, Washington DC đã đệ hai đơn kiện ông Trump vi phạm các điều khoản chống tham nhũng. Sau khi vượt qua các ải ở tòa án cấp thấp hơn, cả hai vụ kiện này đều bị bác bỏ ở Tòa án Tối cao.

Một đơn kiện thứ 3 nhằm vào ông Trump do hơn 200 nghị sĩ Dân chủ đưa ra nhưng đã bị một tòa án phúc thẩm liên bang bác bỏ hồi tháng 2/2020 và Tòa án Tối cao sau đó cũng bác bỏ vụ kiện hồi tháng 10/2020.

Ông Trump mãn nhiệm vào trưa ngày 20/1. Hiện chưa rõ dự định tiếp theo của ông là gì, song hiện tại ông được cho là đang ra sức chuẩn bị cho phiên xét xử luận tội ở Thượng viện sau khi bị Hạ viện luận tội "kích động nổi loạn". Một số chuyên gia cho rằng, sau khi mãn nhiệm, ông Trump có thể đối mặt nhiều thách thức pháp lý, trong đó có các thách thức pháp lý liên quan đến công việc kinh doanh của tập đoàn gia đình.