Thứ hai, 03/08/2020 - 08:13

Ông Trump sắp “tung đòn” với các công ty phần mềm Trung Quốc

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Tổng thống Donald Trump sẽ có hành động mạnh mẽ với các hãng phần mềm của Trung Quốc, bao gồm TikTok.

Ông Trump sắp “tung đòn” với các công ty phần mềm Trung Quốc - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Các công ty phần mềm Trung Quốc đang làm ăn với Mỹ, dù là TikTok hay WeChat, có vô số công ty đang chuyển dữ liệu trực tiếp cho cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 2/8.

Theo ông Pompeo, dữ liệu của người dùng Mỹ mà các công ty phần mềm Trung Quốc có thể thu thập gồm “nhận diện khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè” mà những người đó liên lạc.

“Đây là những vấn đề mà Tổng thống Trump nói rất rõ rằng chúng ta cần chú ý. Tổng thống sẽ có hành động trong vài ngày tới nhằm vào hàng loạt rủi ro an ninh quốc gia do các công ty phần mềm có mối liên hệ với Trung Quốc tạo ra”, ông Pompeo cho biết thêm.

Tổng thống Donald Trump tuần trước tuyên bố ông đang lên kế hoạch cấm nền tảng mạng xã hội TikTok, một ứng dụng phổ biến đối với giới trẻ Mỹ, bằng một sắc lệnh hành pháp. Ngoại trưởng Pompeo cho biết nhà lãnh đạo Mỹ sẽ sớm đưa ra quyết định chính thức.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm qua cũng cảnh báo TikTok phải được bán lại hoặc bị cấm ở Mỹ vì ứng dụng này gây ra lo ngại về an ninh quốc gia. Ông Mnuchin khẳng định nền tảng mạng xã hội Trung Quốc đơn giản là “không thể tồn tại theo định dạng như hiện tại bởi gây ra nguy cơ khai thác thông tin của hơn 100 triệu người Mỹ”.

TikTok hiện là một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất với hơn 2 tỷ lượt tải trên toàn  thế giới và hơn 165 triệu lượt tải tại Mỹ. TikTok đã tuyển gần 1.000 người làm việc tại Mỹ trong năm nay và sẽ tiếp tục tuyển thêm 10.000 người vào các vị trí được trả lương tốt.

Năm 2019, khoảng 60% trong số 26,5 triệu người dùng TikTok hàng tháng tại Mỹ trong độ tuổi từ 16-24. Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc cấm các nhân viên liên bang tải ứng dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp.

Thành Đạt

Theo SCMP