1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump nói xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng ông xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa bình, nhưng ủy ban Nobel đã trao giải không công bằng.

Ông Trump nói xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình - 1

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra bình luận về giải Nobel trong cuộc gặp song phương với Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại New York, sau khi ông Trump nói rằng ông “sẵn sàng, thiện chí và có thể” làm trung gian hòa giải giữa Ấn Độ và Pakistan để giải quyết bất đồng kéo dài hàng chục năm giữa hai nước liên quan tới vùng lãnh thổ Kashmir.

“Nếu ngài có thể giải quyết vấn đề Kashimir nổi cộm, rất có thể và chắc chắn ngài xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình”, một nhà báo Pakistan nói với Tổng thống Trump.

“Tôi nghĩ tôi sẽ được nhận giải Nobel Hòa bình vì nhiều lý do, nếu họ trao giải một cách công bằng, nhưng họ đã không làm như vậy”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cũng nhắc tới người tiền nhiệm Barack Obama, người được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2009. Ủy ban Nobel Na Uy cho biết họ trao giải cho cựu Tổng thống Obama để ghi nhận những đóng góp của ông cho tiến trình phi hạt nhân hóa hạt nhân và thiết lập một “môi trường mới” trong quan hệ quốc tế.

“Họ trao giải cho Obama ngay sau khi ông ấy trở thành tổng thống, và bản thân ông ấy cũng không biết tại sao mình được nhận giải. Đó là điều duy nhất tôi đồng tình với ông ấy”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại New York bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Trump từng được một số nhà lãnh đạo thế giới đề xuất trao giải Nobel Hòa bình - một trong những giải thưởng danh giá nhất thế giới.

Hồi tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng tuyên bố Tổng thống Trump xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực của ông trong việc đàm phán để kết thúc chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Vào tháng 2 năm nay, Tổng thống Trump cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi cho ông bức thư dài 5 trang, trong đó ông Abe đề cử giải Nobel Hòa bình cho ông chủ Nhà Trắng.

Ngoài ra, nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ cũng đã gửi thư tới Ủy ban trao giải Nobel để chính thức đề cử giải Nobel hòa bình cho Tổng thống Trump vì những cống hiến cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Sputnik