1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump nói xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng ông xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực trong vấn đề Triều Tiên và Syria, song rốt cuộc giải thưởng danh giá này không được trao cho ông.

Tổng thống Trump nói xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình - 1

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Trả lời phỏng vấn báo chí hôm 15/2, Tổng thống Donald Trump cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng gửi cho ông bức thư dài 5 trang, trong đó ông Abe đề cử giải Nobel Hòa bình cho ông chủ Nhà Trắng.

“Ông Abe từng đưa cho tôi bản sao của bức thư đẹp nhất mà ông ấy đã gửi cho những người trao giải Nobel. Ông ấy nói “thay mặt Nhật Bản, tôi trân trọng đề cử ông. Tôi đã đề nghị họ trao giải Nobel Hòa bình cho ông””, Tổng thống Trump cho biết.

“Các bạn biết vì sao không? Vì ông ấy đã thấy tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Bây giờ, điều đáng ngạc nhiên là họ (Nhật Bản) cảm thấy ổn rồi. Họ cảm thấy an toàn. Chính tôi đã làm nên điều đó”, Tổng thống Trump nói, đồng thời cho biết chính quyền tiền nhiệm Barack Obama không được như ông.

Tổng thống Trump cũng than phiền về việc ông Obama được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2009 chỉ vài tháng sau khi nhậm chức.

“Họ đã trao giải cho Obama. Ông ấy thậm chí còn không biết mình được trao giải vì điều gì. Ông ấy đã ở đó khoảng 15 giây và được nhận giải Nobel. Ông ấy còn nói “tôi được nhận giải vì điều gì”? Còn với tôi, tôi có lẽ không bao giờ được trao giải”, Tổng thống Trump nói.

Ông Trump cho biết ông đã cứu được sinh mạng của 3 triệu người sống tại vùng Idlib bị phiến quân chiếm giữ ở Syria sau khi ông cảnh báo Nga, Iran và chính quyền Syria về một cuộc phản công được lên kế hoạch từ trước.

“Nhưng không có ai đề cập tới chuyện đó”, ông Trump phàn nàn.

Hồi tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng tuyên bố Tổng thống Trump xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực của ông trong việc đàm phán để kết thúc chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp lần hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Thành Đạt

Theo SCMP