Ông Trump nói về viễn cảnh làm tổng thống thêm 4 năm

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử và dường như cũng để ngỏ khả năng tái tranh cử nhiệm kỳ hai.

Ông Trump nói về viễn cảnh làm tổng thống thêm 4 năm - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Bloomberg)

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn thạo tin cho biết, tại một bữa tiệc ở Nhà Trắng ngày 1/12, Tổng thống Donald Trump đã nói với các khách mời rằng: "Bốn năm tuyệt vời. Chúng tôi đang cố gắng làm thêm 4 năm nữa. Nếu không tôi sẽ gặp lại quý vị sau 4 năm nữa".

Ông Trump một lần nữa tuyên bố thắng cử "nhưng họ không thích điều đó". Ông cũng hỏi liệu mọi người có theo dõi các phiên điều trần của đội ngũ pháp lý của ông liên quan đến các khiếu nại gian lận bầu cử. "Thực lòng mà nói đây là một nỗi hổ thẹn", ông Trump nói.

Mặc dù các bang đã lần lượt xác nhận chiến thắng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, nhưng đến nay ông Trump vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử. Đội ngũ pháp lý của ông liên tục thay đổi chiến thuật trong nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả bầu cử trước khi đại cử tri trên toàn nước Mỹ chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống vào giữa tháng này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông hiếm hoi cuối tuần trước, ông Trump không nói liệu ông sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý liên quan đến kết quả bầu cử đến bao giờ. Ông nói, thậm chí kể cả khi ông Biden nhận nhiệm sở, ông cũng chưa công nhận kết quả. Tuy nhiên, một nguồn thân cận cho hay, họ tin rằng các cố vấn của ông Trump sẽ thuyết phục ông dự lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1 năm sau bởi điều đó sẽ giúp ích cho ông nhiều hơn trong việc giữ gìn hình ảnh sau này, đặc biệt khi ông có ý định tái tranh cử.

Một cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết, đội ngũ của ông Trump đang thảo luận kế hoạch công bố ông sẽ tái tranh cử vào đúng ngày 21/1/2021 - thời điểm tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức. Kế hoạch này được cho là nhằm tối đa hóa hiệu quả truyền thông, giúp ông Trump luôn ở tâm điểm dư luận ngay cả khi rời Nhà Trắng.

Cố vấn này cho biết thêm, ông Trump vẫn có được sức ảnh hưởng đáng kinh ngạc đối với đảng Cộng hòa khi nhiều nghị sĩ Cộng hòa đến nay vẫn còn do dự chưa công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử. "Điều này chưa từng thấy trước đó", cố vấn trên cho hay. Tuy nhiên kịch bản ông Trump tái tranh cử có thể khiến nhiều đồng minh hiện nay của ông cảm thấy không thoải mái khi họ được cho là cũng có ý định tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Minh Phương
Theo Washington Post

Đáng quan tâm
Mới nhất