Ông Trump nói con trai út hết nhiễm vi rút SARS-CoV-2 “trong 15 phút”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng con trai út Barron Trump hết nhiễm vi rút SARS-CoV-2 "trong 15 phút", cho rằng đó là lý do có thể mở lại các trường học.

Ông Trump nói con trai út hết nhiễm vi rút SARS-CoV-2 “trong 15 phút” - 1

Vợ chồng ông Trump cùng con trai út Barron (Ảnh: Twitter)

Trong một buổi vận động tranh cử ở Martinsburg, Pennsylvania hôm 26/10, Tổng thống Trump nói rằng con trai út Barron bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 nhưng mầm bệnh đã “biến mất” sau 15 phút.

Hồi đầu tháng 10, cả ông và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump cùng con trai đều mắc Covid-19. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh với những người ủng hộ về “hệ miễn dịch trẻ trung, khỏe mạnh” của con trai út.

“Tôi hỏi là có chuyện gì đã xảy ra với Barron vậy?”, ông Trump nhớ lại cuộc trao đổi giữa ông với bác sĩ về tình hình nhiễm vi rút của Barron. “Mười lăm phút sau tôi tiếp tục hỏi Barron hiện ra sao và họ nói ‘Thưa ngài, vi rút đã biến mất’”, ông Trump kể lại.

Theo Dailymail, câu chuyện ông Trump kể dường như được đưa ra làm ví dụ cho việc ông thúc đẩy mở cửa lại hoạt động giảng dạy trực tiếp tại các trường học, điều mà nhiều bang vẫn còn chưa thực hiện vì lo ngại diễn biến phức tạp của Covid-19.

Trong các sự kiện vận động tranh cử gần đây vòng quanh đất nước, ông Trump đã sử dụng câu chuyện con trai Barron hồi phục nhanh chóng trước Covid-19 làm ví dụ cho lời kêu gọi trên.

Học viện Nhi khoa Mỹ hôm 26/10 cho hay, 792.000 trẻ em Mỹ đã mắc SARS-CoV-2, chiếm khoảng 9-10% tổng số ca bệnh tại Mỹ. Cơ quan trên cũng nhận định rằng số lượng bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch vì Covid-19 là không nhiều. Tỉ lệ tử vong liên quan tới Covid-19 ở trẻ em là từ 0-0,23%, và có 16 bang tại Mỹ chưa ghi nhận bất cứ ca tử vong vì Covid-19 ở nhóm trẻ em.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với khoảng 8,9 triệu ca Covid-19 và hơn 231.000 người tử vong vì dịch. Diễn biến tại dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp khi nhiều bang thời gian qua đã ghi nhận số ca bệnh gia tăng bùng phát.

Hôm 25/10, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết Mỹ sẽ không cố kiểm soát sự lây lan của vi rút gây bệnh Covid-19 vì nó là mầm bệnh truyền nhiễm “giống như cúm mùa”. 

“Chúng tôi sẽ không kiểm soát đại dịch. Chúng tôi sẽ kiểm soát thực tế là sẽ có vắc xin và thuốc trị Covid-19, cũng như các biện pháp giảm thiểu lây lan khác”, ông Meadows nói.