Ông Trump nói bầu cử 2020 là "vi hiến", thông báo sắp có "vụ kiện lớn"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục không công nhận kết quả bầu cử và tuyên bố sẽ theo đuổi các vụ kiện vì cho rằng cuộc bầu cử năm nay bị gian lận và "vi hiến".

Ông Trump nói bầu cử 2020 là vi hiến, thông báo sắp có vụ kiện lớn - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Nhiều vụ kiện đã được khởi xướng trên khắp đất nước không phải do chúng tôi đệ đơn, mà do những người nhận thấy những vụ lạm dụng khủng khiếp. Chúng tôi sẽ sớm đệ đơn các vụ kiện lớn cho thấy sự vi hiến của cuộc bầu cử 2020 và sự phẫn nộ với những hành vi nhằm làm thay đổi kết quả”, Sputnik dẫn bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối ngày 15/11.

Ông Trump nói bầu cử 2020 là vi hiến, thông báo sắp có vụ kiện lớn - 2
Ông Trump cáo buộc bầu cử Mỹ 2020 là "vi hiến". (Ảnh: Twitter)

Bình luận trên của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông bất ngờ thừa nhận ứng viên Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay nhưng nhờ "gian lận".

Ông Trump viết trên Twitter: "Ông ấy (Biden) đã chiến thắng vì cuộc bầu cử bị gian lận. Không quan sát viên hay giám sát viên nào được phép tiếp cận,các lá phiếu được kiểm đếm bởi một công ty tư nhân thuộc phe cấp tiến cánh tả Dominion với tai tiếng và thiết bị kém chất lượng không đạt chuẩn ngay cả ở Texas (nơi tôi đã thắng lớn)".

Đoạn bình luận ngay lập tức thu hút sự chú ý và được cho là "gần như một lời tuyên bố nhận thua" của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1 giờ sau, ông Trump đăng tiếp một bình luận khẳng định: "Ông ấy chỉ thắng trong mắt truyền thông tin giả. Tôi không hề nhận thua. Chúng ta còn nhiều việc phải làm. Đây là một cuộc bầu cử gian lận". Ông bình luận thêm sau đó rằng: "Chúng tôi sẽ chiến thắng".

Ông Trump và đội ngũ tranh cử tiếp tục cáo buộc gian lận bầu cử, đặc biệt trong quá trình kiểm phiếu tại một số bang chiến trường. Đội ngũ của ông đã đệ đơn theo đuổi hàng loạt vụ kiện ở các bang như Pennsylvania, Georgia, Arizona, Nevada và Michigan. Tuy nhiên, các đơn kiện không đưa ra được các bằng chứng gian lận. Giới chức bầu cử ở cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều khẳng định không có bằng chứng cho thấy các sai phạm trong bầu cử. Giới chuyên gia cho rằng, cuộc chiến pháp lý của ông Trump cũng khó lòng đảo ngược được kết quả bầu cử. 

Theo truyền thông Mỹ, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri đủ điều kiện để đắc cử tổng thống, trong khi ông Trump giành được 232 phiếu. Đây là tính toán dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông, song 538 đại cử tri của Mỹ chỉ chính thức bỏ phiếu vào ngày 14/12 tới.

Về phía ứng viên Biden, bất chấp việc Tổng thống Trump đến nay chưa thừa nhận kết quả, ông cùng đội ngũ của mình đang tích cực cho kế hoạch chuyển giao quyền lực, xây dựng bộ máy nội các. Theo nguồn thạo tin, thành phần nội các của ông Biden dự kiến sẽ rất đa dạng. Ngoài ra, ông Biden dự kiến sẽ công bố trước các vị trí nhân sự y tế, kinh tế trước để giải quyết các vấn đề cấp bách.

Trong một diễn biến liên quan khác, hôm 14/11, hàng chục nghìn người ủng hộ ông Trump đã tuần hành ở Washington để ủng hộ cáo buộc của ông cho rằng bầu cử bị gian lận. Các cuộc tuần hành này chủ yếu là ôn hòa mặc dù có xảy ra một số vụ xô xát giữa những người ủng hộ ông Trump với người ủng hộ ông Biden.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm