1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump nêu điều kiện rời Nhà Trắng

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Ông Trump nêu điều kiện rời Nhà Trắng - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/11 cho biết với các phóng viên rằng, ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Khi được hỏi liệu ông có chuyển ra khỏi Nhà Trắng vào ngày 20/1/2021 (ngày tân tổng thống nhậm chức) hay không nếu ông Biden được xác nhận đắc cử, ông Trump nói: "Tất nhiên tôi sẽ rời đi. Quý vị biết điều đó mà".

Ông cũng nói thêm rằng, nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden, đó sẽ là "một sai lầm". Ông cũng chỉ trích hệ thống bầu cử theo đại cử tri của Mỹ, cho rằng cơ chế này đã quá lỗi thời.

Về kế hoạch trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ, Tổng thống Trump sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ kiện liên quan đến kết quả bầu cử, đồng thời vận động cho cuộc chạy đua vào Thượng viện của đảng Cộng hòa.

Đến nay Tổng thống Trump vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử sau khi truyền thông Mỹ dựa trên kết quả bỏ phiếu phổ thông của các bang dự đoán ứng viên Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri. Đầu tuần này, ông lên tiếng ủng hộ Cơ quan Dịch vụ công "bật đèn xanh" cho ông Biden bắt đầu chuyển giao quyền lực, song ông vẫn tuyên bố tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử.

Theo quy định, các bang sẽ có thời hạn giải quyết các khiếu nại liên quan đến kết quả bầu cử và xác nhận kết quả cuối cùng trước ngày 8/12 để đại cử tri toàn quốc bỏ phiếu chính thức bầu ra tổng thống mới vào ngày 14/12. Giấy chứng nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri của mỗi bang phải đến tay Chủ tịch Thượng viện (hiện nay là Phó tổng thống Mike Pence) và các cơ quan liên quan không muộn quá ngày 23/12. Đến ngày 6/1, quốc hội Mỹ sẽ họp để kiểm phiếu và Phó tổng thống Pence chính thức công bố ứng viên đắc cử tổng thống.

Tổng thống mới của Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 và chính thức tiếp quản Nhà Trắng vào trưa cùng ngày. Đây cũng là thời điểm tổng thống mãn nhiệm và gia đình phải rời khỏi Nhà Trắng.

Theo cơ chế bầu cử ở Mỹ, cử tri không trực tiếp bầu tổng thống mà họ bỏ phiếu chọn ra đại cử tri - những người cam kết sẽ bầu tổng thống theo ý nguyện của cử tri. Nói cách khác, 538 đại cử tri sẽ thay mặt cho 318 triệu cử tri Mỹ để chọn ra tổng thống tiếp theo. Về cơ bản, đại cử tri ở bang nào sẽ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống chiến thắng trong bầu cử phổ thông ở bang đó. Tuy nhiên, không có điều khoản nào trong Hiến pháp Mỹ cấm đại cử tri "bất trung" quay sang bỏ phiếu cho một ứng viên khác.

Năm 2016, ông Trump tuy giành được ít hơn ứng viên Dân chủ Hillary Clinton 3 triệu phiếu phổ thông, nhưng vẫn đắc cử tổng thống do giành được 306 phiếu đại cử tri. Một ứng viên nếu giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri sẽ trở thành tổng thống mới của Mỹ. Cơ chế bầu cử theo Đại cử tri đoàn ở Mỹ từng vấp phải nhiều chỉ trích của giới chuyên gia và cả những người làm luật.