Ông Trump lộ bí mật quân sự khi dọa tấn công Syria?

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump “đăng đàn” để cảnh báo Syria sắp phải hứng các tên lửa “mới, đẹp và thông minh” bị coi là vi phạm các nguyên tắc bảo mật thông tin về hoạt động quân sự của Mỹ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Ngoại giao Twitter”

Không lâu sau khi Nga cảnh báo bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Mỹ nhằm vào Syria, Tổng thống Trump đã "đăng đàn" với dòng bình luận trên Twitter rằng: "Nga hãy chuẩn bị sẵn tinh thần đi bởi các tên lửa mới, đẹp và thông minh sắp tới".

Hãng tin CNBC dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng, bình luận này của ông Trump đã vi phạm quy định trong chính sách an ninh quốc gia hay còn gọi là “Bảo mật hoạt động” (OPSEC).

OPSEC quy định về việc không công bố rộng rãi các thông tin có thể bị đối phương tận dụng nhằm hủy hoại sứ mệnh quân sự của Mỹ. Theo đó, những thông tin này không được tiết lộ trên các mạng xã hội, các dòng tweet, tin nhắn, blog, video, tranh ảnh, hệ thống định vị và thư báo.


Ông Trump dùng Twitter để cảnh báo Syria sắp phải hứng tên lửa mới, đẹp và thông minh. (Ảnh: Twitter)

Ông Trump dùng Twitter để cảnh báo Syria sắp phải hứng tên lửa "mới, đẹp và thông minh". (Ảnh: Twitter)

“Đây không phải một trò chơi điện tử. Tổng thống Mỹ cần bình tĩnh hơn. Dòng tweet sáng nay (của ông Trump) là bất cẩn”, cựu Đại sứ Mỹ Nicholas Burns bình luận với CNBC.

Tuy nhiên, Thomas Karako, Giám đốc Dự án phòng vệ tên lửa tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho rằng: “Dòng tweet này không nêu cụ thể tên lửa đó là gì, khi nào được sử dụng và sử dụng bao nhiêu”.

Trong khi còn nhiều tranh cãi về việc Tổng thống Trump nên hay không nên đăng tải những thông tin như vậy, phía Nga đã có những phản hồi về bình luận của ông chủ Nhà Trắng.

“Tên lửa thông minh nên bay về phía những kẻ khủng bố, chứ không phải chính quyền Syria hợp pháp đã dành nhiều năm qua để chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế trên lãnh thổ của họ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bình luận.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Chúng tôi không dùng ngoại giao Twitter. Chúng tôi ủng hộ phương pháp tiếp cận nghiêm túc. Chúng tôi vẫn cho rằng cần tránh các bước đi có thể tác động tiêu cực đến tình hình vốn đã mong manh hiện nay".

Mỹ chưa có quyết định cuối cùng đáp trả Syria


Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders (Ảnh: Reuters)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders (Ảnh: Reuters)

Mặc dù Tổng thống Trump hồi đầu tuần tuyên bố quyết định đáp trả Syria trong vòng 24-48h tới và ngày 11/4 tiếp tục cảnh báo Syria sắp phải hứng tên lửa “đẹp và thông minh, Nhà Trắng cho biết Washington vẫn chưa có quyết định cuối cùng về điều này.

Tại cuộc họp báo ngày 11/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết: "Chúng tôi vẫn có nhiều phương án và tất cả các phương án đều được để ngỏ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa có quyết định cuối cùng về điều này".

Liên quan đến dòng tweet gây chú ý của Tổng thống Trump, bà Sanders nói: "Quý vị có thể có những cách hiểu khác nhau về dòng tweet của Tổng thống, nhưng thực tế Tổng thống có rất nhiều phương án (đáp trả Syria) và tất cả vẫn đang được cân nhắc".

Bà Sanders cũng bác bỏ ý kiến cho rằng, dòng tweet của Tổng thống Trump vi phạm chính sách bảo mật an ninh với lý do bình luận này không đề cập chi tiết đến thời gian.

Minh Phương

Theo CNBC, Politico

Tin liên quan
Đọc thêm