Ông Trump lên tiếng về vụ bạo loạn: "Những kẻ vô pháp sẽ phải trả giá"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận Mỹ sắp có chính quyền mới, và cam kết rằng "những kẻ vô pháp" trong vụ bạo loạn tại quốc hội sẽ phải trả giá.

Ông Trump lên tiếng về vụ bạo loạn: Những kẻ vô pháp sẽ phải trả giá - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Tập trung chuyển giao quyền lực suôn sẻ

Trong một video đăng trên Twitter cuối ngày 7/1 sau khi quốc hội xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Trump đã thừa nhận thực tế này và tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

"Quốc hội đã xác nhận kết quả bầu cử. Chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1. Trọng tâm của tôi bây giờ là đảm bảo chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ, có trật tự. Đây là thời khắc kêu gọi hàn gắn và hòa giải", ông nói.

Tổng thống sắp mãn nhiệm nói, nước Mỹ vừa trải qua một cuộc bầu cử căng thẳng và giờ là lúc "bình tĩnh lại" và "nước Mỹ cần tiếp tục vận hành".

Nói về các vụ kiện gian lận bầu cử ở một số bang, ông Trump cho biết, nỗ lực đó của ông chỉ nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và để "bảo vệ nền dân chủ Mỹ".

Ông Trump cũng chỉ trích cuộc biểu tình bạo loạn ngày 6/1 của người ủng hộ ở trụ sở quốc hội. "Cũng giống như tất cả người Mỹ khác, tôi vô cùng phẫn nộ với bạo lực. Những người biểu tình xông vào quốc hội đã gây ra vết nhơ cho nền dân chủ của Mỹ. Những kẻ vô pháp sẽ phải trả giá", ông nhấn mạnh.

Bình luận của ông Trump đưa ra chưa đầy 2 giờ sau khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany lên án biểu tình bạo lực ở trụ sở quốc hội và khẳng định chính quyền Tổng thống Trump sẽ chuyển giao quyền lực có trật tự. Đây là lần đầu tiên ông Trump thừa nhận ông Biden sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, mặc dù ông đã "bật đèn xanh" cho các thủ tục chuyển giao quyền lực từ cuối tháng 11/2020. Ông chỉ thừa nhận sau khi quốc hội chính thức xác nhận ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri tại phiên họp "sóng gió" kéo dài từ trưa 6/1 đến rạng sáng 7/1.

Tìm cách ân xá cho mình

Trong khi đó, New York Times dẫn các nguồn tin khác nhau cho biết, những ngày gần đây Tổng thống Trump đã tham vấn các trợ lý và luật sư về khả năng tự ân xá cho mình trước khi hết nhiệm kỳ. Theo một nguồn tin, ông Trump đã hỏi về những hệ quả chính trị và pháp lý nếu ông tự ân xá cho mình. Ông cũng hỏi liệu ông có thẩm quyền để ban hành một lệnh ân xá như vậy không.

Hiện vẫn có các luồng ý kiến trái chiều về việc tổng thống có thể tự ân xá cho mình hay không. Những người cho rằng tổng thống có quyền này chỉ ra rằng hiến pháp Mỹ không nêu ngoại lệ rõ ràng, ngoại trừ trường hợp tổng thống bị luận tội. Những người có quan điểm ngược lại thì cho rằng, hiến pháp sử dụng từ ban (lệnh ân xá) nghĩa là lệnh này chỉ được dùng để ban cho một người khác không phải tổng thống, nói cách khác tổng thống không thể ân xá cho chính mình.

Washington Post dẫn nhận định của các chuyên gia luật cho rằng, Tổng thống Trump vẫn có thể tự ân xá cho mình dựa trên Tu chính án 25. Theo tu chính án này, phó tổng thống sẽ tạm trở thành "tổng thống tạm quyền" khi tổng thống không thể điều hành chính phủ.

Tu chính án này cũng đang thu hút sự chú ý khi nhiều lãnh đạo và thành viên quốc hội Mỹ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt tu chính án 25 để phế truất Tổng thống ngay lập tức. New York Times dẫn lời một cố vấn giấu tên cho biết, ông Pence dường như phản đối đề nghị kích hoạt tu chính án 25 vì cho rằng điều này có thể khiến chính trường Mỹ hỗn loạn hơn.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm