Ông Trump lên tiếng sau cáo buộc mang tài liệu tối mật rời Nhà Trắng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và đại diện của ông đã lên tiếng sau khi có những thông tin cáo buộc ông đã tự ý hủy tài liệu khi còn tại vị và mang theo nhiều tài liệu quan trọng khi rời Nhà Trắng.

trump melania - reuters.jpeg

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump (Ảnh: Reuters).

Washington Post trong tuần này đưa tin, Cục Quản lý và Lưu trữ Hồ sơ Quốc gia đã thu hồi 15 thùng tài liệu chính phủ mà cựu Tổng thống Donald Trump đã tự ý đưa ra khỏi Nhà Trắng, mang đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida khi hết nhiệm sở.

Nguồn tin cho biết thêm, một vài trong số đó là tài liệu tối mật - tài liệu chứa các thông tin chỉ số ít quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ được phép tiếp cận. Ngoài ra, trong số đó có thư của các nguyên thủ quốc gia gửi cho ông Trump khi còn đương nhiệm, như thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cũng liên quan đến việc xử lý tài liệu, New York Post dẫn nội dung một cuốn sách mới viết về nhiệm kỳ của ông Trump của phóng viên báo New York Times Maggie Haberman nói rằng, nhà vệ sinh ở Nhà Trắng từng bị tắc vì ông Trump xả nước bồn cầu để hủy tài liệu.

Tuy nhiên, ông Trump đã bác bỏ những thông tin trên. "Lại một tin giả nữa. Thông tin tôi xả nước bồn cầu để hủy tài liệu trong Nhà Trắng hoàn toàn không đúng, chỉ là câu chuyện do một phóng viên dựng ra để câu khách cho cuốn sách hầu như hư cấu", ông Trump bình luận.

Taylor Budowich, người phát ngôn của ông Trump, cũng cho rằng những cáo buộc này là vô căn cứ và "mang động cơ chính trị".

Ông Trump hết nhiệm sở vào tháng 1/2021 sau nhiệm kỳ 4 năm nhiều sóng gió. Theo quy định, các tài liệu tổng thống phải được chuyển cho Cục Quản lý và Lưu trữ Hồ sơ Quốc gia khi ông Trump rời Nhà Trắng. Hiện vẫn chưa rõ Bộ Tư pháp Mỹ có điều tra cách xử lý tài liệu chính phủ của cựu tổng thống Trump hay không. Bộ Tư pháp Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận.

Theo www.newsweek.com