Mỹ tịch thu những tài liệu ông Trump âm thầm mang theo khi rời Nhà Trắng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã tự ý mang theo một số thư tín, đồ vật khi hết nhiệm sở, trong đó có những lá thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Mỹ tịch thu những tài liệu ông Trump âm thầm mang theo khi rời Nhà Trắng - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP).

Washington Post đưa tin ngày 7/2, Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Mỹ hồi tháng 1 năm nay đã thu hồi một số thư tín và quà tặng mà cựu Tổng thống Donald Trump được cho là đã tự ý mang theo khi rời Nhà Trắng hồi đầu năm ngoái.

Các trợ lý của ông Trump "bác bỏ những ý kiến cho rằng hành động của ông Trump nhằm ý đồ bất chính". Họ cho biết, ông Trump chỉ mang theo những đồ lưu niệm, quà tặng, thư của các nhà lãnh đạo thế giới. Trong số đó có thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tâm thư của cựu Tổng thống Barack Obama cho người kế nhiệm.

Theo truyền thống, các tổng thống Mỹ khi rời Nhà Trắng vào ngày cuối cùng nhiệm sở sẽ để lại một bức thư gửi gắm cho người kế nhiệm. Nội dung bức thư mang tính nghi thức thường được giữ bí mật trong nhiều năm. Thư thường ngắn và đưa ra lời khuyên. Ông Trump từng khen bức thư của ông Obama là một bức thư hay.

Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Mỹ và người phát ngôn của ông Trump hiện chưa đưa ra bình luận.

Bà Lindsay Chervinski, nhà sử học chuyên nghiên cứu về tổng thống Mỹ, cho biết việc bảo quản và giữ gìn đầy đủ các hồ sơ của tổng thống là điều vô cùng quan trọng khi nhìn nhận lại một nhiệm kỳ. Ngoài ra, điều này cũng bảo đảm chính quyền kế tiếp của Mỹ nắm được mọi thông tin cần thiết, bao gồm khía cạnh an ninh quốc gia.

Ông Trump kết thúc nhiệm kỳ 4 năm vào ngày 20/1/2021. Ông hiện phải đối mặt với không ít thách thức pháp lý, trong đó có các cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của tập đoàn gia đình Trump Organization. Mới đây, ông cũng thất bại trong việc ngăn chặn ủy ban của Hạ viện phụ trách điều tra vụ bạo loạn tại quốc hội ngày 6/1/2021 tiếp cận các tài liệu liên quan.

Theo www.theguardian.com