1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump "lên dây cót" cho chiến dịch tranh cử

Minh Phương

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức trở lại chiến dịch vận động chính trị được cho là nhằm trả đũa những người đã quay lưng và cũng là bước chuẩn bị khi ông để ngỏ tái tranh cử vào năm 2024.

Ông Trump lên dây cót cho chiến dịch tranh cử - 1

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ quyết định có tái tranh cử hay không sau cuộc bầu cử giữa kỳ 2022 (Ảnh: Reuters).

Reuters cho biết, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 26/6 sẽ có cuộc vận động tranh cử ở Ohio. Cuộc mít-tinh ước tính có sự tham gia của khoảng 10.000 đến 20.000 người.

Đây được coi là một phần trong nỗ lực của cựu chủ nhân Nhà Trắng nhằm củng cố đồng minh, trả đũa những người phản bội và củng cố tầm ảnh hưởng đối với đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Mặc dù sau khi rời Nhà Trắng, ông Trump đã một số lần xuất hiện và phát biểu tại các sự kiện quan trọng của đảng Cộng hòa, nhưng đây là lần đầu tiên ông tổ chức một cuộc vận động chính trị tập trung đông người như vậy kể từ sau chiến dịch vận động tranh cử năm 2020.

Ông sẽ vận động sự ủng hộ cho cựu trợ lý Nhà Trắng Max Miller để cạnh tranh với nghị sĩ Anthony Gonzalez, một trong 10 hạ nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu luận tội ông Trump kích động vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. Ông Trump từng tuyên bố sẽ vận động chống lại tất cả 10 nghị sĩ này. Ngoài ra, ông cũng vận động để trả đũa bà Lisa Murkowski, một trong 7 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu luận tội ông Trump, và cũng là người duy nhất trong nhóm này có ý định tái tranh cử vào năm 2022.

Cuộc mít-tinh ở Ohio sẽ là mở đầu cho chuỗi sự kiện vận động trong những ngày tới của ông Trump. Sau sự kiện ở Ohio, ông Trump tiếp tục thăm tường biên giới Mỹ - Mexico cùng với Thống đốc Texas Greg Abbott vào ngày 30/6 và mít-tinh tại Sarasota, Florida vào ngày 3/7.

Trong các bài phát biểu tại những sự kiện này, ông Trump được cho là sẽ tiếp tục chỉ trích chính quyền của Tổng thống Joe Biden liên quan đến xử lý vấn đề nhập cư, kinh tế và các vấn đề chính sách quan trọng khác. Ngoài ra ông cũng có thể nhắc lại cáo buộc gian lận bầu cử. Cuối năm ngoái, ông Trump và các đồng minh ra sức theo đuổi cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử với cáo buộc có gian lận bầu cử ở các bang chiến trường. Tuy nhiên, đội ngũ của ông liên tục thua kiện.

Theo một khảo sát của Reuters, khoảng 53% cử tri Cộng hòa vẫn tin rằng ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 nhưng tình trạng gian lận bỏ phiếu đã khiến ông thua cuộc.

Ông Trump rời nhiệm sở vào hôm 20/1 sau nhiệm kỳ tổng thống nhiều sóng gió. Dù đã rời Nhà Trắng, nhưng ông Trump được tin là vẫn có tầm ảnh hưởng lớn với đảng Cộng hòa. Ông từng nhiều lần đề cập đến việc để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024, tuy nhiên vẫn chưa khẳng định chắc chắn điều này. Ngoài ra, ông cũng tuyên bố sẽ giúp đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát quốc hội từ đảng Dân chủ.