Ông Trump “lao tâm khổ tứ” vì 3 cuộc khủng hoảng tại khu vực Đông Á

Sau 2 năm rưỡi cầm quyền, Tổng thống Trump đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn nghiêm trọng tại khu vực Đông Á.
>>Ông Trump: “Trung Quốc đang giết Mỹ bằng các thỏa thuận thương mại không công bằng”
>>Ông Trump cảnh báo Iran phải trả giá đắt nếu làm điều “dại dột”

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đau đầu tìm cách giải quyết hai thách thức lớn tại khu vực Đông Á là chương trình hạt nhân Triều Tiên và chính sách thương mại của Trung Quốc, nhưng sau 2 năm rưỡi cầm quyền, ông đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn nghiêm trọng trong khu vực.

Ông Trump “lao tâm khổ tứ” vì 3 cuộc khủng hoảng tại khu vực Đông Á - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP.

Triều Tiên đã nối lại các vụ thử tên lửa tầm ngắn, tiến hành liên tiếp 4 vụ phóng tên lửa trong chưa đầy 2 tuần qua. Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày càng diễn ra khốc liệt hơn, đỉnh điểm là việc Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ xuống mức thấp kỷ lục trong hơn 1 thập kỷ qua, làm chao đảo thị trường tài chính, dẫn đến lo ngại về nguy cơ bùng phát chiến tranh tiền tệ. Còn hai đồng minh lớn của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc thì rơi vào xung đột kinh tế xuất phát từ những mâu thuẫn trong lịch sử.

Ông Michael Green, cựu cố vấn chính sách Châu Á tại Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush cho rằng: “Đó là những vấn đề lớn. Thật không công bằng khi đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Trump nhưng sự thiếu chiến lược rõ ràng của ông Trump tại khu vực Đông Á đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Những vấn đề này đã tồn tại từ các đời tổng thống trước nhưng không ai giải quyết được và ông Trump cũng vậy. Giờ thì chúng đang diễn biến xấu hơn và đặc biệt cùng hội tụ tại một thời điểm”.

Các trợ lý tại Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump và các nhân viên của ông đã tích cực tham gia vào việc quản lý những điểm nóng và trấn an đồng minh tại Đông Á. Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton đã đến thăm Châu Á vào cuối tháng 7 vừa qua, tiếp đến là chuyến thăm của Tân Bộ trưởng quốc phòng Mark T. Esper và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tuần này.

Thách thức từ Triều Tiên

Triều Tiên đã tiến hành thử tên lửa 4 lần trong 2 tuần qua. Đó là những hệ thống tên lửa phức tạp, có thể xóa sổ nhiều thành phố của Nhật Bản, Hàn Quốc, chưa kể các lực lượng của Mỹ đồn trú tại hai quốc gia này.

Theo Bloomberg, các vụ thử nghiệm tên lửa tầm ngắn cho thấy Triều Tiên đang đạt được tiến bộ về công nghệ cần thiết để triển khai một loại vũ khí tinh vi, có tính cơ động cao, khó theo dõi, thậm chí có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân và sử dụng trong cuộc tấn công đầu tiên nếu chiến tranh nổ ra. Evans Revere, cựu quan chức ngoại giao Mỹ tại Hàn Quốc cho biết: “Rất khó để bắn hạ những tên lửa này. Chúng được phát triển với mục đích nhằm vào những nơi tập trung binh sỹ của Mỹ và Hàn Quốc, thậm chí là cả khu dân cư. Nếu đó không phải là mối đe dọa đối với Mỹ và đồng minh thi tôi không biết nên gọi là gì”.

Tuy vậy, Tổng thống Trump vẫn tuyên bố ông không hề lo lắng. Ông và các quan chức dưới quyền luôn cho rằng chính sách ngoại giao với Triều Tiên đang đi đúng hướng, một phần là nhờ quan hệ cá nhân tốt đẹp của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Theo chính quyền Tổng thống Trump, Chủ tịch Kim Jong Un đã giữ lời hứa khi không tiến hành thử vũ khí hạt nhân hoặc thử tên lửa tầm xa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Song giới quan sát nhận định, chiến lược của Nhà Trắng về vấn đề Triều Tiên luôn tiềm ẩn những rủi ro và ngày càng đáng lo ngại hơn khi ông Kim Jong Un có ý định buộc Tổng thống Trump phải nhượng bộ. Họ cho rằng, ông Trump đang từ bỏ đòn bẩy và điều này sẽ gián tiếp khuyến khích Triều Tiên vượt qua “giới hạn đỏ” của Mỹ bằng một vụ thử hạt nhân. Quan điểm này cũng nhận được sự đồng tình của một số quan chức Nhà Trắng.

“Tổng thống Trump đã rất hài lòng khi nói về việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un kiềm chế tiến hành những vụ thử như vậy và khẳng định chính sách ngoại giao của ông rất thành công. Nhưng sự ảo tưởng này đang dồn ông vào chân tường. Mặt khác nó lại mang cho nhà lãnh đạo Triều Tiên đòn bẩy chiến lược. Ông Kim Jong Un có thể cảnh báo đang tính đến việc thử hạt nhân hay tên lửa tầm xa để buộc Tổng thống đưa ra một số nhượng bộ”, Jung Pak – chuyên gia tại Viện Brookings ở Washington cho biết.

Để trấn an lo ngại của các đồng minh về chính sách đối với Triều tiên Triều Tiên, trong chuyến thăm Tokyo hôm 6/8, Bộ trưởng Mark T. Esper khẳng định với báo chí: Bất chấp các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng đã giảm đi đáng kể từ khi ông Trump tiến hành các cuộc gặp song phương với Chủ tịch Kim Jong Un. Ông Esper cũng cam kết hợp tác chặt chẽ với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng hối thúc 2 nước đồng minh phải giải quyết xung đột để tập trung vào vấn đề Triều Tiên và Trung Quốc.

Xung đột Nhật - Hàn không dễ hóa giải

Trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên chưa hạ nhiệt thì Tổng thống Trump lại phải đối mặt với khó khăn khác là cuộc xung đột giữa hai đồng minh ruột tại khu vực Đông Á. Căng thẳng gia tăng vào tháng 7 vừa qua khi Nhật Bản siết chặt xuất khẩu sang Hàn Quốc các nguyên vật liệu dùng để sản xuất chip bộ nhớ và chất bán dẫn. Động thái này nhằm đáp trả quyết định của tòa án Hàn Qốc yêu cầu các công ty Nhật Bản từng sử dụng lao động cưỡng bức trong Thế chiến thứ 2 phải đền bù cho các nạn nhân.

Ngày 2/8, chính phủ Nhật Bản đã chính thức quyết định loại bỏ Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" bao gồm 27 quốc gia được ưu đãi về thương mại. Hàng nghìn người đã biểu tình tại thủ đô Seoul, kêu gọi tẩy chay Nhật Bản và chính quyền Tổng thống Moon Jae-in cũng đang xem xét dừng thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.  

Mối quan tâm của Tổng thống Trump trong việc giải quyết căng thẳng giữa hai đồng minh bị nhiều ý kiến đánh giá là quá muộn. Sau cuộc gặp 3 bên với Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Moon Jae-in hồi tháng 7,  ông Trump nói rằng xử lý những tranh cãi giữa Tokyo và Seoul giống như một công việc “toàn thời gian”. “Không biết có bao nhiêu công việc tôi phải tham gia vào. Tôi đã tham gia vào vấn đề Triều Tiên. Tôi đã tham gia quá nhiều thứ”, ông Trump nói.  

Phía sau hậu trường, các quan chức chính quyền Tổng thống Trump đổ lỗi cho ông Moon Jae-in vì đã từ bỏ một thỏa thuận đạt được vào năm 2015 với sự hỗ trợ của chính quyền cựu Tổng thống Obama để giải quyết các vấn đề lịch sử. Họ cho biết, ông Trump đã hối thúc hai nhà lãnh đạo Nhật-Hàn tự giải quyết bất đồng với nhau.

Thương chiến với Trung Quốc

Tổng thống Trump đã làm rạn nứt quan hệ với các đồng minh và các đối tác khi phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Chính quyền của ông cũng gây sức ép buộc các nước khác phải lựa chọn đứng về bên nào trong nhiều vấn đề từ đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đến lệnh trừng phạt tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei.

Ông Richard Fontaine, Chủ tịch Trung tâm An ninh mới của Mỹ cho biết: “Các nước trong khu vực muốn thấy được sự tham gia tích cực của Mỹ nhưng họ không muốn bị cuốn vào cuộc chiến toàn diễn giữa Mỹ và Trung Quốc “. Khi nói về cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung, ông Bonnie Glaser, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế cho biết: “Không bên nào thực sự quan tâm đến việc đàm phám nghiêm túc về một thỏa thuận vào thời điểm này. Vấn đề sẽ vẫn còn đó cho đến khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra”.

Ông Danny Russel, quan chức cấp cao phụ trách chính sách Châu Á dưới thời Tổng thống Obama nhận định, hiện có rất nhiều thách thức mà Tổng thống Trump phải đối mặt trước cuộc bầu cử Mỹ năm 2020. Theo ông, cách tiếp cận của nhà lãnh đạo Mỹ với khu vực Đông Á “là chưa hiệu quả” và đang có một cuộc khủng hoảng niềm tin giữa những người bạn và đồng minh của Mỹ tại Châu Á. “Họ ngày càng hoài nghi về sự tin cậy và cách giải quyết vấn đề của Washington”, Danny Russel nói.

Theo Hồng Anh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Nga: Động cơ tên lửa phát nổ trong thử nghiệm, 5 người thiệt mạng
Nga: Động cơ tên lửa phát nổ trong thử nghiệm, 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga sáng sớm nay xác nhận, 5 nhân viên của hãng này đã thiệt mạng và 3 người khác bị bỏng nặng trong một vụ thử nghiệm động cơ tên lửa tại một bãi thử quân sự ở miền bắc nước Nga.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:12

Đô đốc Mỹ khẳng định duy trì sự hiện diện của tàu chiến tại Biển Đông
Đô đốc Mỹ khẳng định duy trì sự hiện diện của tàu chiến tại Biển Đông

Chuẩn đô đốc Karl Thomas cho biết, các tàu chiến của Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện tại Biển Đông để đảm bảo hòa bình và tự do hàng hải.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:34

Báo Anh viết về nhà máy Việt Nam sản xuất đồng phục cho tuyển Olympic Mỹ
Báo Anh viết về nhà máy Việt Nam sản xuất đồng phục cho tuyển Olympic Mỹ

(Dân trí) - Hãng thông tấn Reuters của Anh đã viết về nhà máy từng có tên gọi là “X40”, nơi đã may trang phục cho nhiều thương hiệu lớn và đồng phục cho đội tuyển Olympic của Mỹ.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:36

Công ty Trung Quốc bắt nhân viên không đạt chỉ tiêu ăn cá sống, uống máu gà
Công ty Trung Quốc bắt nhân viên không đạt chỉ tiêu ăn cá sống, uống máu gà

(Dân trí) - Mạng xã hội Trung Quốc đăng tải đoạn video một công ty tại nước này bắt các nhân viên không hoàn thành chỉ tiêu phải ăn cá sống và uống máu gà.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:58

Philippines phản đối Trung Quốc đưa tàu khảo sát vào vùng đặc quyền kinh tế
Philippines phản đối Trung Quốc đưa tàu khảo sát vào vùng đặc quyền kinh tế

(Dân trí) - Philippines sẽ gửi công hàm phản đối Trung Quốc về sự hiện diện không thông báo của 2 tàu khảo sát nước này trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, một trong ít nhất 3 sự phản đối về mặt ngoại giao trong những tuần gần đây giữa lúc quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 03:02

Chuyên gia Mỹ nói về “hiện tượng” Việt Nam trong xu thế thương mại toàn cầu
Chuyên gia Mỹ nói về “hiện tượng” Việt Nam trong xu thế thương mại toàn cầu

(Dân trí) - Phó Chủ tịch phụ trách chính sách Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN nhận định Việt Nam đang trở thành “hiện tượng mới” của những quốc gia biết tận dụng cơ hội từ xu thế thương mại toàn cầu hiện nay để phát triển đất nước.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:43

Mỹ cấm bay đồng loạt hơn 123 “ngựa thồ” C-130 vì lỗi nứt cánh
Mỹ cấm bay đồng loạt hơn 123 “ngựa thồ” C-130 vì lỗi nứt cánh

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã quyết định cấm bay hơn 100 máy bay vận tải C-130 sau khi phát hiện các vết nứt khác thường trên cánh của những máy bay này.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:24

Phi công Mỹ lái máy bay đưa hài cốt cha từng tham chiến ở Việt Nam hồi hương
Phi công Mỹ lái máy bay đưa hài cốt cha từng tham chiến ở Việt Nam hồi hương

(Dân trí) - Hài cốt của ông Roy Knight Jr, cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam 52 năm trước, đã được đưa về quê hương trên chuyến bay của hãng hàng không Southwest Airlines do chính con trai ông điều khiển.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:46

Thủ tướng Ấn Độ: Nền tự trị ở Kashmir nuôi dưỡng "chủ nghĩa khủng bố"
Thủ tướng Ấn Độ: Nền tự trị ở Kashmir nuôi dưỡng "chủ nghĩa khủng bố"

Ngày 8/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định, quyết định tước quy chế tự trị đối với khu vực Kashmir là nhằm giải thoát khu vực này khỏi “chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa ly khai” dưới sự cổ vũ của Pakistan.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:39

Mỹ cáo buộc Trung Quốc công khai danh tính nhà ngoại giao gặp người biểu tình Hong Kong
Mỹ cáo buộc Trung Quốc công khai danh tính nhà ngoại giao gặp người biểu tình Hong Kong

(Dân trí) - Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc hành xử không đúng đắn sau khi cáo buộc Bắc Kinh công khai thông tin cá nhân của một nhà ngoại giao Washington gặp gỡ người biểu tình ở Hong Kong.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:15

Khung cảnh tan hoang như chiến trường tại nơi đặc nhiệm Kyrgyzstan đột kích bắt cựu Tổng thống
Khung cảnh tan hoang như chiến trường tại nơi đặc nhiệm Kyrgyzstan đột kích bắt cựu Tổng thống

(Dân trí) - Sau lần đột kích đầu tiên không thành, lực lượng hành pháp Kyrgyzstan đã cử hàng trăm đặc nhiệm tới bắt giữ thành công cựu Tổng thống Almazbek Atambayev.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:55

Tổng thống Philippines nói sẽ gây sức ép với Trung Quốc về quy tắc ứng xử Biển Đông
Tổng thống Philippines nói sẽ gây sức ép với Trung Quốc về quy tắc ứng xử Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ thúc giục Trung Quốc ngừng trì hoãn bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông khi ông tới công du Bắc Kinh cuối tháng này.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck được cấp quốc tịch Serbia
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck được cấp quốc tịch Serbia

(Dân trí) - Chính phủ Serbia đã quyết định cấp quốc tịch cho cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người đã đào thoát khỏi đất nước 2 năm trước.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:51

NATO lên tiếng về sự trỗi dậy của Trung Quốc
NATO lên tiếng về sự trỗi dậy của Trung Quốc

NATO cần hiểu những hàm ý từ sự trỗi dậy của Trung Quốc khi Bắc Kinh mở rộng sức mạnh khắp thế giới, trong đó có những khu vực có thể gây thách thức cho các thành viên của tổ chức này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói.

Thứ năm, 08/08/2019 - 10:05

Indonesia di chuyển thủ đô đối phó nạn tắc đường, lụt lội trầm trọng
Indonesia di chuyển thủ đô đối phó nạn tắc đường, lụt lội trầm trọng

(Dân trí) - Nhằm đối phó với nạn tắc đường, lụt lội gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và thủ đô hiện tại Jakarta có tốc độ chìm xuống đại dương có thể rất nhanh, Indonesia đã quyết định chuyển thủ đô sang đảo Borneo.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:56

Nổ do thử động cơ tên lửa ở cơ sở quân sự Nga, 2 người thiệt mạng
Nổ do thử động cơ tên lửa ở cơ sở quân sự Nga, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ nổ xảy ra trong lúc các chuyên gia và các quân nhân Nga thử nghiệm động cơ tên lửa tại một cơ sở quân sự khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 7 người bị thương.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:46

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc đưa 2 tàu khảo sát vào vùng biển của Philippines
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc đưa 2 tàu khảo sát vào vùng biển của Philippines

(Dân trí) - Hai tàu khảo sát của Trung Quốc đã bị phát hiện hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, theo một chuyên gia hàng hải của Mỹ chuyên nghiên cứu về câc hoạt động triển khai tàu khảo sát của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ năm, 08/08/2019 - 04:48

Tổng thống Ukraine đề nghị ông Putin giúp nối lại đàm phán hòa bình ở miền Đông
Tổng thống Ukraine đề nghị ông Putin giúp nối lại đàm phán hòa bình ở miền Đông

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp đỡ nhằm nối lại đàm phán hòa bình với phe đòi độc lập ở miền Đông.

Thứ năm, 08/08/2019 - 04:24

Mỹ biến máy bay chiến đấu F-35 thành "mắt thần trên không"
Mỹ biến máy bay chiến đấu F-35 thành "mắt thần trên không"

(Dân trí) - Trong một bài thử nghiệm, F-35 đã truyền tải trực tiếp dữ liệu về mục tiêu cho các hệ thống phòng không và tên lửa mặt đất, một bước tiến quan trọng có thể nâng cao năng lực tác chiến phối hợp của dàn khí tài Mỹ trong tương lai.

Thứ năm, 08/08/2019 - 02:51

Đặc nhiệm mang đạn cao su đột kích nhà cựu Tổng thống Kyrgyzstan, bị chống trả bằng đạn thật
Đặc nhiệm mang đạn cao su đột kích nhà cựu Tổng thống Kyrgyzstan, bị chống trả bằng đạn thật

(Dân trí) - Các lực lượng an ninh tại quốc gia Trung Á Kyrgyzstan chỉ được trang bị đạn cao su đã đột kích nhà riêng của cựu Tổng thống Almazbek Atambayev trong nỗ lực nhằm bắt giữ ông với cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, họ đã bị kháng cự quyết liệt, khiến một binh sĩ thiệt mạng.

Thứ năm, 08/08/2019 - 12:27

Mỹ "tung đòn" nhằm vào Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc
Mỹ "tung đòn" nhằm vào Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đã chính thức ra quy định cấm Huawei và các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc giao dịch với các nhà thầu thuộc cơ quan liên bang Mỹ.

Thứ năm, 08/08/2019 - 11:35

Nga tung video máy bay tàng hình “thợ săn bầu trời” Okhotnik
Nga tung video máy bay tàng hình “thợ săn bầu trời” Okhotnik

(Dân trí) - Quân đội Nga đã đăng tải video chuyến bay của máy bay chiến đấu tàng hình không người lái “thợ săn bầu trời” Okhotnik, vũ khí uy lực mà Nga âm thầm phát triển trong suốt thời gian qua.

Thứ năm, 08/08/2019 - 10:39

“Góc Việt Nam” ở Nhà Hữu nghị hấp dẫn Đại sứ Sri Lanka
“Góc Việt Nam” ở Nhà Hữu nghị hấp dẫn Đại sứ Sri Lanka

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Liên bang (LB) Nga, Tiến sĩ Dayan Jayatilleka cho biết, ông đặc biệt bị hấp dẫn bởi “Góc Việt Nam” tại Nhà Hữu nghị Army Games 2019 với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu…

Thứ năm, 08/08/2019 - 10:19

Ái nữ nhà Trump bị chỉ trích vì đưa tin sai về vụ xả súng
Ái nữ nhà Trump bị chỉ trích vì đưa tin sai về vụ xả súng

(Dân trí) - Một quan chức thành phố Chicago, bang Illinois đã lên tiếng chỉ trích con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ivanka Trump, vì đã đưa tin không chính xác về vụ xả súng diễn ra hồi cuối tuần.

Thứ năm, 08/08/2019 - 10:11