Thứ bảy, 20/07/2019 - 08:48

Ông Trump cảnh báo Iran phải trả giá đắt nếu làm điều “dại dột”

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết ông không lo ngại xung đột với Iran vì Mỹ sở hữu sức mạnh vượt trội trên thế giới.

Ông Trump lên tiếng vụ Iran bắt tàu chở dầu Anh
Ông Trump cảnh báo Iran phải trả giá đắt nếu làm điều “dại dột” - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi hy vọng rằng, vì lợi ích của họ, họ sẽ không làm bất kỳ điều gì dại dột. Nếu họ vẫn làm, họ sẽ trả một cái giá mà chưa có ai từng phải trả trước đây”, Tổng thống Trump cảnh báo Iran khi phát biểu trước các phóng viên hôm 19/7.

Tổng thống Trump cũng khẳng định ông không sợ đối đầu với Iran vì Mỹ sở hữu sức mạnh vượt trội trên thế giới.

“Chúng tôi có những con người tuyệt vời nhất thế giới, chúng tôi có thiết bị tốt nhất thế giới. Chúng tôi có những con tàu nguy hiểm nhất, những con tàu đáng sợ nhất, chúng tôi không muốn phải sử dụng chúng, nhưng chúng là những con tàu chết chóc nhất từng thấy”, ông Trump nói với các phóng viên khi được hỏi liệu ông có lo ngại về việc xung đột với Iran hay không.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi chính quyền Mỹ khẳng định đã bắn rơi máy bay không người lái của Iran khi máy bay này tiếp cận tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Hải quân Mỹ tại eo biển Hormuz hôm 18/7.

Tổng thống Trump khẳng định đây là hành động phòng thủ vì máy bay không người lái Iran đã “đe dọa sự an toàn của tàu Mỹ cũng như thủy thủ đoàn trên tàu”. Lầu Năm Góc cũng lên tiếng xác nhận thông tin này.

Tuy nhiên, Iran khẳng định không có bất kỳ máy bay không người lái nào của nước này bị bắn hạ, thay vào đó toàn bộ máy bay Iran đều đã trở về căn cứ an toàn. Quân đội Iran cũng công bố đoạn video để làm bằng chứng bác bỏ thông tin do Mỹ đưa ra về việc bắn rơi máy bay không người lái. Iran để ngỏ khả năng Mỹ đã bắn rơi chính máy bay không người lái của mình.

Bất chấp sự phủ nhận của Iran, Tổng thống Trump vẫn tuyên bố Mỹ đã bắn rơi máy bay không người lái của Tehran.

“Không nghi ngờ về việc đó, chúng tôi đã bắn rơi máy bay đó”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton cũng nói thêm rằng: “Không còn nghi ngờ gì, đó chính là máy bay không người lái Iran”.

Tổng thống Mỹ lên tiếng vụ Iran bắt tàu chở dầu Anh

Tổng thống Trump cũng đã bày tỏ quan điểm sau khi Iran ngày 19/7 xác nhận đã bắt giữ tàu chở dầu Anh tại eo biển Hormuz. Ông chủ Nhà Trắng cho biết vụ việc này đã chứng minh những cảnh báo của ông về Iran là chính xác.

“Vụ việc này càng chứng minh những gì tôi đã nói về Iran. Rắc rối. Không có gì khác ngoài sự rắc rối. Nó đã cho thấy tôi hoàn toàn đúng về Iran”, ông Trump nói với các phóng viên.

Tổng thống Trump cho biết ông “sẽ làm việc với Anh” sau vụ việc, đồng thời ca ngợi mối quan hệ “liên minh gần gũi” giữa Anh và Mỹ.

“Chúng tôi có mối quan hệ liên minh rất gần gũi với Anh. Chúng tôi vẫn luôn như vậy”, ông Trump nói thêm.

Theo Tổng thống Trump, “Mỹ có rất ít tàu chở dầu hoạt động” vì Mỹ vẫn đang “sử dụng nhiều nguồn năng lượng của chính mình”. Tuy vậy, sự hiện diện của Mỹ trong khu vực vẫn rất lớn.

“Chúng tôi có nhiều tàu và đó là các tàu chiến”, ông Trump cho biết.

Iran tung video tố Mỹ “nói dối trắng trợn” vụ bắn rơi máy bay không người lái

Thành Đạt

Theo Sputnik