Ông Trump dự đoán dịch nCoV sẽ hết vào tháng 4

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, dịch bệnh do virus corona mới (nCoV) gây ra sẽ chấm dứt vào tháng 4 tới khi thời tiết nóng lên.

 
Ông Trump đoán dịch nCoV sẽ hết vào tháng 4
Ông Trump dự đoán dịch nCoV sẽ hết vào tháng 4 - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

“Virus này sẽ biến mất vào tháng 4. Nói chung, nắng nóng sẽ tiêu diệt loại virus này”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm qua 10/2.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng khen ngợi nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn dịch lan rộng. “Tôi đã nói chuyện rất lâu với Chủ tịch Tập (Cận Bình) cách đây 2 ngày. Ông ấy tin rằng, đến tháng 4 khi thời tiết nóng lên sẽ giết chết loại virus này”.

Tuy nhiên, trái với dự đoán của ông Trump, các chuyên gia y tế Mỹ tỏ ra thận trọng hơn khi nói về diễn biến của dịch nCoV. “Về vấn đề này, chúng tôi vẫn chưa thể biết chắc được. Bất cứ dự đoán nào lúc này cũng là không chắc chắn bởi chúng ta còn quá nhiều điều chưa biết (về nCoV)”, Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ nói. Ông Fauci cho rằng, trong “kịch bản tốt nhất”, Trung Quốc có thể ngăn chặn được dịch nCoV và dịch bệnh sẽ không còn lan ra các nơi khác trên thế giới.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm 2019 và hiện đã lan ra khoảng 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính đến hết ngày 10/2, Trung Quốc đại lục có 1.016 người tử vong, gần 43.000 người nhiễm bệnh do nCoV.

Trong khi giới chuyên gia Trung Quốc dự đoán dịch sẽ đạt đỉnh vào khoảng cuối tháng này, các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng “tình hình vẫn căng thẳng” và “còn quá sớm để dự đoán đỉnh dịch”.

Minh Phương
Theo AFP

Đọc thêm