Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:33

Bộ trưởng Campuchia: Virus corona “đầu hàng” nắng nóng

Dân trí

Bộ trưởng Y tế Campuchia Bun Heng nói rằng, virus corona mới gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc khó có thể sống sót, lây lan ở Campuchia vì khí hậu của nước này quá nóng.

Bộ trưởng Campuchia: Virus corona “đầu hàng” nắng nóng  - 1

Học sinh tại một trường quốc tế ở Campuchia rửa tay tẩy trùng trước khi vào lớp. (Ảnh: Phnom Penh Post)

Trả lời phỏng vấn báo Phnom Penh Post trong tuần này, Bộ trưởng Y tế Campuchia Bun Heng nói rằng, virus corona mới (hay còn gọi là 2019-nCoV) có thể lây truyền từ người sang người, song khó lan truyền trong điều kiện khí hậu nóng như ở Campuchia.

Ông Bun Heng cho rằng, loại virus này khó lòng sống sót trong điều kiện nhiệt độ trên 30°C. Theo ông, trường hợp lây nhiễm chỉ xảy ra khi tiếp xúc quá gần với người mang mầm bệnh mà không dùng bất cứ đồ bảo hộ nào.

"Virus này sống trong chất nhầy. Nó có thể truyền từ người này sang người khác, vì vậy chúng tôi vẫn phải cảnh giác", ông Bun Heng tỏ ra thận trọng. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học ban đầu cho thấy, khả năng lây truyền của virus corona không đơn giản như vậy.

Ông Bun Heng nhấn mạnh, sau khi phát hiện ca nhiễm nCoV đầu tiên, đến nay Campuchia chưa có thêm trường hợp nhiễm bệnh nào. Trường hợp nhiễm bệnh tại Campuchia là một người đàn ông Trung Quốc 60 tuổi có tên Jia Jianhua. Người này đã đáp chuyến bay từ Vũ Hán đến Sihanoukville (Campuchia) vào ngày 23/1.

Hiện người đàn ông Trung Quốc nói trên đang được điều trị cách ly tại một bệnh viện địa phương ở Campuchia. Người này sẽ bị cách ly 14 ngày trước khi Bộ Y tế Campuchia quyết định có cho bệnh nhân xuất viện hay không.

Virus corona gây dịch viêm phổi cấp được cho là bắt nguồn từ một khu chợ kinh doanh động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, đến nay dịch đã lan ra hơn 20 quốc gia trên thế giới, lấy đi sinh mạng của 259 người, khiến hơn 11.000 người nhiễm bệnh, trong đó chủ yếu ở Trung Quốc.

Các nhà khoa học cho rằng, virus này có thể có nguồn gốc từ loài dơi hoặc rắn. và có thể lây truyền từ người sang người trong thời gian tiếp xúc cực ngắn, thậm chí ngay cả trong thời gian ủ bệnh lên tới 14 ngày.
Trung Quốc với sự phối hợp của quốc tế đang đẩy nhanh quá trình nghiên cứu tìm ra vắc xin ngăn chặn virus corona mới.

Minh Phương
Theo Dailymail

Đáng quan tâm
Mới nhất