Thứ năm, 07/12/2017 - 02:03

Ông Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Dân trí

Trong một động thái gây tranh cãi và chưa từng có tiền lệ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12 chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế, Reuters cho biết.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Reuters dẫn phát biểu của Tổng thống Trump trong một cuộc họp báo hôm nay tại Nhà Trắng: "Tôi cho rằng đã đến lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Các tổng thống trước kia của Mỹ coi đây là một cam kết trong chiến dịch tranh cử của họ, nhưng cuối cùng không thực hiện được. Giờ đây, tôi sẽ hiện thực hóa nó”.

Tổng thống Trump cũng cho biết, ông đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu quá trình di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết, quá trình này có thể mất vài năm.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng, quyết định của ông là một bước đi nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Với quyết định này, Mỹ sẽ trở thành quốc gia duy nhất có phái đoàn ngoại giao ở Jerusalem, lãnh thổ vẫn còn tranh chấp giữa Palestine và Israel.

Quyết định của Tổng thống Trump được đưa ra bất chấp những chỉ trích và cảnh báo của cộng đồng quốc tế.

Một đặc phái viên của Palestine gọi quyết định của Tổng thống Trump là “lời tuyên chiến” ở Trung Đông. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại rằng kế hoạch của Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

Minh Phương

Theo NBC