Ông Trump chỉ rõ các phương án để "phó tướng" Pence hành động

Dân trí

Trong tuyên bố vừa đưa ra cách đây hơn 1 giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Phó tổng thống Mike Pence có vài phương án để không công nhận kết quả bầu cử tổng thống của đại cử tri đoàn.

Ông Trump chỉ rõ các phương án để phó tướng Pence hành động - 1

Phó tổng thống Mike Pence (Ảnh: Getty)

Ông chủ Nhà Trắng ngày 5/1 đã ra tuyên bố phản hồi bài báo của New York Times, trong đó hãng tin Mỹ viết rằng ông Pence một lần nữa khẳng định lại với Tổng thống Trump rằng ông không có thẩm quyền ngăn xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

"New York Times đưa tin liên quan tới các bình luận của Phó tổng thống Pence được cho là với tôi hôm nay là tin giả. Ông ấy chưa bao giờ nói như vậy. Phó tổng thống và tôi hoàn toàn nhất trí rằng Phó tổng thống có thẩm quyền để hành động", ông Trump viết.

Trong tuyên bố, ông Trump một lần nữa khẳng định rằng cuộc bầu cử ngày 3/11 đã bị gian lận.

"Cuộc bầu cử ngày 3/11 bị gian lận tại các bang tranh chấp, và đặc biệt là không phù hợp với Hiến pháp mà trong đó họ đã đưa ra những thay đổi quy mô lớn đối với luật bầu cử và các quy định do các thẩm phán và chính trị gia địa phương ban hành, chứ không phải là nghị sĩ bang. Điều này có nghĩa là việc đó trái pháp luật", ông viết.

Cuối tuyên bố, Tổng thống Trump khẳng định, "phó tướng" Mike Pence có quyền hành động để không công nhận chiến thắng bầu cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

"Theo Hiến pháp Mỹ, Phó tổng thống của chúng ta có vài phương án. Ông ấy có thể hủy bỏ phê chuẩn kết quả hoặc chuyển kết quả trở lại các bang để thay đổi hoặc phê chuẩn. Ông ấy cũng có thể hủy bỏ phê chuẩn các kết quả gian lận và phi pháp và chuyển chúng lên Hạ viện để bỏ phiếu theo hình thức mỗi bang một phiếu", ông Trump khẳng định.

Trước đó, New York Times dẫn nguồn thạo tin cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence đã có cuộc trao đổi vào trưa 5/1. Trong cuộc gặp, ông Trump được cho là đã trực tiếp gây sức ép cho ông Pence tìm phương án để ngăn ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden không có đủ 270 phiếu đại cử tri và kết quả bầu cử buộc phải chuyển đến Hạ viện để biểu quyết.

Các diễn biến trên diễn ra ngay trước khi Quốc hội Mỹ nhóm họp vào ngày 6/1 (giờ Mỹ) để kiểm đếm phiếu đại cử tri bầu tổng thống hôm 24/12 và xác nhận kết quả này.

Với vai trò là Chủ tịch Thượng viện, Phó tổng thống Pence dự kiến sẽ phải tuyên bố ứng viên chiến thắng bầu cử. Tuy nhiên, Phó tổng thống Pence đang gặp phải tình thế khó xử khi ông Trump và các đồng minh liên tiếp gây sức ép để ông bác bỏ kết quả bầu cử. Chưa rõ ông Pence sẽ hành động như thế nào trong phiên họp ngày 6/1.

An Bình

Đáng quan tâm