1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump chê G7 “lỗi thời”, muốn mời thêm 4 nước để bàn về Trung Quốc

(Dân trí) - Khi công bố quyết định hoãn thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố G7 đã “lỗi thời” và muốn mời thêm 4 nước tham gia vào hội nghị vào mùa thu để “bàn về tương lai của Trung Quốc”.

Ông Trump chê G7 “lỗi thời”, muốn mời thêm 4 nước để bàn về Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump ngày 30/5 cho biết ông sẽ hoãn hội nghị G7 dự kiến tổ chức ở Mỹ vào tháng 6 và mời thêm 4 nước tham gia cuộc họp có thể diễn ra vào mùa thu.

“Tôi hoãn nó vì tôi không còn cảm thấy G7 đại diện đầy đủ cho những gì đang diễn ra trên thế giới. Đó là một tổ chức lỗi thời”, ông Trump phát biểu trước báo chí trên máy bay Không Lực Một trên đường bay về thủ đô Washington từ Cape Canaveral, Florida sau khi xem trực tiếp sự kiện phóng tàu vũ trụ đưa người lên không gian.

Ông Trump cho biết cuộc họp G7 mới có thể diễn ra vào tháng 9, trước hoặc sau kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Trump dự kiến sẽ mời thêm Nga, Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc tham gia kỳ họp mở rộng của G7 trong năm nay, theo Reuters.

Giám đốc truyền thông chiến lược Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết ông Trump muốn mời các đồng minh truyền thống, bao gồm các nước thuộc liên minh tình báo “Ngũ nhãn” (gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand) và những nước bị ảnh hưởng bởi Covid-19 để bàn về tương lai của Trung Quốc.

G7 là nhóm các quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới gồm Anh, Mỹ, Đức, Italy, Canada, Pháp và Nhật Bản.

Trước đó, Tổng thống Trump hôm 20/5 đã thông báo rằng ông có kế hoạch mời đại diện các nước tới Mỹ họp G7 vào cuối tháng 6, nhưng một số lãnh đạo bày tỏ sự băn khoăn về việc trực tiếp tham gia sự kiện trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan toàn cầu.

Hôm 30/5, một phát ngôn viên Thủ tướng Đức Angela Merkel “không thể xác nhận” bà có tham gia G7 ở Washington vào cuối tháng 6 hay không.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hồi giữa tuần cũng cho biết ông chưa thể cam kết đến Mỹ họp G7 vì đại dịch và quy tắc cách ly ở Canada.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và ông Trump đã đồng ý về “tầm quan trọng của việc tổ chức họp G7 trực tiếp” nhưng Nhà Trắng cũng chưa thể xác nhận được ông Macron có cam kết tham gia hay không.

Đức Hoàng

Theo Reuters