1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump chê cựu ngoại trưởng Mỹ “đần độn”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7-12 thông qua mạng xã hội Twitter chỉ trích cựu Ngoại trưởng Rex W. Tillerson sau khi bị ông này nói một số điều không hay ho về mình.

Trước đó, ông Tillerson khẳng định ông Trump là một người "vô kỷ luật", không thích đọc và cũng chẳng tôn trọng những giới hạn trong văn phòng của ông - theo thông tin được tờ New York Times đăng ngày 8-12.

"Tôi cảm thấy rất khó khăn...khi phải làm việc cho một người khá vô kỷ luật, không thích đọc, không thích đọc báo cáo tóm tắt, không thích đi vào chi tiết của nhiều vấn đề mà chỉ nói rằng: "Nhìn này, đây là điều tôi tin" - cựu Ngoại trưởng Tillerson chia sẻ.

Ngoài ra, ông Tillerson còn nói rằng ông thường xuyên bị Tổng thống Trump ép thực hiện các hành động "trái pháp luật" lúc ông còn giữ chức ngoại trưởng.

"Rất thường xuyên, Tổng thống Trump nói về điều ông ta muốn làm và cách thức ông ta muốn điều đó được thực hiện. Khi đó, tôi thường nói với ông ta rằng: "Thưa ngài Tổng thống, tôi hiểu điều ông muốn nhưng tôi không thể làm nó theo cách đó được. Nó vi phạm pháp luật" - ông Tillerson kể lại.


Cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Đến chiều 7-12 (giờ địa phương), Tổng thống Trump, người sa thải ông Tillerson hồi tháng 3, thông qua Twitter "phản pháo". Tổng thống Trump nói rằng người kế nhiệm ông Tillerson, ông Mike Pompeo, "đang làm việc rất tốt". Chưa hết, Tổng thống Trump còn chỉ trích ông Tillerson là "đần độn" và "lười biếng".

Trước đó, khi bổ nhiệm ông Tillerson - cựu giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Exxon Mobil - làm ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Trump đã dành những lời có cánh cho ông Tillerson, gọi ông là một chuyên gia đàm phán "đẳng cấp thế giới".

Tuy nhiên, theo New York Times, ông Tillerson dường như không phù hợp với vai trò ngoại trưởng dù từng đi nhiều nơi trên thế giới để đàm phán thỏa thuận thương mại. Ông Tillerson là ngoại trưởng đầu tiên trong lịch sử Mỹ không có kinh nghiệm làm việc trong chính phủ, chính trường hay quân sự.

Theo Cao Lực

Người lao động