Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm nay 13/3 đã bất ngờ thông báo Giám đốc CIA Mike Pompeo sẽ thay thế ông Rex Tillerson làm ngoại trưởng Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: Reuters)

“Mike Pompeo, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), sẽ trở thành Ngoại trưởng mới của chúng ta. Ông ấy sẽ đảm nhiệm một công việc tuyệt vời!”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm nay 13/3, đồng thời gửi lời cảm ơn tới đương kim Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

“Cảm ơn Rex Tillerson vì sự cống hiến của ông ấy. Gina Haspel sẽ trở thành Giám đốc CIA mới và là người phụ nữ đầu tiên được chọn vào vị trí này. Chúc mừng tất cả!”, ông Trump viết tiếp.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã đề nghị ông Tillerson thôi chức Ngoại trưởng từ ngày 9/3, tuy nhiên nhà lãnh đạo Mỹ không muốn công bố thông tin này khi ông Tillerson vẫn đang công tác ở châu Phi.

Theo lời quan chức trên, Tổng thống Trump làm việc rất ăn ý với ông Pompeo - cựu nghị sĩ bang Kansas và là người rất trung thành với chính quyền Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng muốn đưa ông Pompeo vào vị trí ngoại trưởng trước khi Washington bắt đầu các cuộc đối thoại với Triều Tiên cũng như các cuộc đàm phán thương mại.


Ông Mike Pompeo rời vị trí giám đốc CIA để đảm nhận cương vị ngoại trưởng (Ảnh: Getty)

Ông Mike Pompeo rời vị trí giám đốc CIA để đảm nhận cương vị ngoại trưởng (Ảnh: Getty)

Theo RT, đây là sự thay đổi nhân sự lớn trong nội các của Tổng thống Donald Trump. Trước đó, Ngoại trưởng Tillerson đã cắt ngắn chuyến công tác tới châu Phi sớm một ngày so với dự kiến để trở về thủ đô Washington. Động thái này của ông Tillerson được cho là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Reuters, những đồn đoán về sự ra đi của ông Tillerson bắt đầu rộ lên từ tháng 10 năm ngoái khi xuất hiện một số thông tin về mối quan hệ rạn nứt giữa Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Tillerson. Ông Tillerson, 65 tuổi, từng rời bỏ vị trí lãnh đạo tập đoàn dầu khí Exxon Mobil để gia nhập chính quyền Trump.

Bà Gina Haspel từng giữ chức Phó Giám đốc CIA. Sau thông báo bổ nhiệm của Tổng thống Trump, bà sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ.

Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Tillerson được cho là bất đồng quan điểm trong nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm thỏa thuận hạt nhân Iran, cuộc đối đầu với Triều Tiên và xung đột giữa các đồng minh Ả-rập.

Ông Tillerson được cho là từng mô tả Tổng thống Trump là “người khờ dại”, trong khi nhà lãnh đạo Mỹ từng công khai chỉ trích ông Tillerson “lãng phí thời gian” vào việc đạt được thỏa thuận ngoại giao với Triều Tiên.

Trong khi đó, Giám đốc CIA Pompeo là quan chức tạo ấn tượng tốt với Tổng thống Trump trong các cuộc họp trao đổi thông tin tình báo hàng ngày và trở thành cố vấn chính sách đáng tin cậy của nhà lãnh đạo Mỹ trong cả các vấn đề nằm ngoài phạm vi của CIA như chăm sóc y tế.

Thành Đạt

Theo RT