1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump cảnh báo Tòa án Tối cao có thể giúp Joe Biden đắc cử

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng, nếu ông thua trong cuộc bầu cử sắp tới đó là do Tòa án Tối cao ra phán quyết có lợi cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông Trump cảnh báo Tòa án Tối cao có thể giúp Joe Biden đắc cử - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump: (Ảnh: AFP)

"Nếu Joe Biden ngủ gật thực sự đắc cử tổng thống, thì 4 thẩm phán hỗ trợ chiến thắng lố bịch đó sẽ phải ngồi trong một tòa án không chỉ bị nhồi nhét mà còn có thể bị luân chuyển. Ít nhất nhiều thẩm phán mới thuộc phe cực tả", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 30/10.

Trong một bình luận trước đó, chủ nhân Nhà Trắng cũng cáo buộc ứng viên Biden "phá hoại" Tòa án Tối cao nếu đắc cử tổng thống và cảnh báo: "Đừng để điều đó xảy ra".

Về phần mình, trả lời phỏng vấn mới đây, ông cho biết sẽ triệu tập một ủy ban lưỡng đảng để bàn về cải cách hệ thống tòa án nếu đắc cử. Ông từ chối trả lời câu hỏi liệu có bổ sung số thẩm phán Tòa án Tối cao hay không.

Bình luận của ông Trump đưa ra sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hôm 28/10 ra phán quyết cho phép gia hạn thời gian kiểm phiếu vắng mặt ở bang Pennsylvania thêm 3 ngày sau ngày bầu cử và ở bang North Carolina thêm 9 ngày sau bầu cử. Cả hai bang này đều là bang chiến trường mà ông Trump từng giành chiến thắng trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ông Trump từ lâu đã phản đối việc gia hạn việc kiểm phiếu sau ngày bầu cử và cho rằng bỏ phiếu qua thư sẽ làm tăng nguy cơ gian lận bầu cử.

Chỉ còn 3 ngày nữa là tới ngày bầu cử ở Mỹ, tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng cử tri bỏ phiếu sớm đã đạt kỷ lục hơn 83 triệu phiếu, trong đó một lượng lớn cử tri bỏ phiếu qua thư. Các thống kê ban đầu cho thấy, đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế về bỏ phiếu qua thư, trong khi đó, cử tri Cộng hòa có xu hướng bỏ phiếu sát ngày hoặc vào đúng ngày bầu cử.