1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi 40 người trên chuyến bay 93 của hãng United Airlines, những người đã nỗ lực ngăn âm mưu tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 của các phần tử thuộc nhóm al-Qaeda.

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania Trump ngày 11/9 tham gia lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 tại Shanksville, Pennsylvania, nơi 40 người đã qua đời trên chuyến bay số hiệu 93 của United Airlines khi máy bay chở họ bị cướp và rơi xuống Shanksville.

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9 - 2

Ngày 11/9/2001, các phần tử thuộc tổ chức khủng bố al Qaeda đã cướp 4 máy bay để thực hiện 4 vụ tấn công khủng bố. Hai chiếc máy bay đâm vào tòa tháp đôi cao 110 tầng của Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York, một máy bay khác đâm vào Lầu Năm Góc ở Virginia. Tuy nhiên, chiếc máy bay của United Airlines đã rơi khi nó đang bị những kẻ khủng bố điều khiển hướng về Washington DC để thực hiện vụ tấn công.

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9 - 3

Giới chức Mỹ sau đó kết luận rằng chuyến bay 93 bị rơi vì các hành khách và phi hành đoàn đã nỗ lực tới giây phút cuối cùng để chống lại những tên không tặc. Để chống lại sự kháng cự, những phần tử khủng bố đã đâm máy bay xuống Shanksville làm toàn bộ 33 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9 - 4

Trong bài phát biểu xúc động, ông Trump đã ca ngợi 40 nạn nhân trên chuyến bay 93 là 40 người yêu nước đã dám “chịu trách nhiệm và thay đổi lịch sử mãi mãi”. “Những người hùng của chuyến bay 93 đã lời gợi nhắc rằng dù nguy hiểm tới đâu, dù đe dọa tới mức nào, dù rơi vào nghịch cảnh ra sao, nước Mỹ sẽ luôn vươn mình đứng dậy và đáp trả”, ông Trump nói.

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9 - 5

“Điều duy nhất đứng giữa kẻ thù và cuộc tấn công chết người giữa trái tim của nền dân chủ Mỹ là sự can đảm và quyết tâm của 40 người đàn ông và phụ nữ. Nhiệm vụ thiêng liêng, nghĩa vụ chính đáng và cam kết trang trọng của chúng tôi là tiếp nối di sản cao quý của những linh hồn dũng cảm đã hy sinh mạng sống của họ cho chúng ta cách đây 19 năm”, ông Trump nói.

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9 - 6

“Để tưởng nhớ họ, chúng ta quyết tâm đoàn kết như một quốc gia, để bảo vệ các quyền tự do của chúng ta - đề cao các giá trị - yêu mến những người hàng xóm - yêu mến đất nước - quan tâm đến cộng đồng - tôn vinh những người hùng của chúng ta - và không bao giờ quên”, ông Trump phát biểu trước khi cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm chuyến bay 93.

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9 - 7

Ông Trump cũng tưởng nhớ tới những quân nhân Mỹ đã qua đời sau sự kiện 11/9/2001 để bảo vệ tự do của nước Mỹ. Trước đó, trên chuyên cơ Không Lực Một, ông Trump và bà Melania đã thực hiện nghi lễ mặc niệm vào 8h46 (giờ địa phương), thời điểm chiếc máy bay đầu tiên lao vào một tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York.

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9 - 8

Chuyến thăm của ông Trump đã khởi động cho ngày mà cả nước Mỹ tưởng niệm thảm kịch khủng bố kinh hoàng đã cướp đi mạng sống của gần 3.000 người, làm 6.000 người bị thương và gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD. Năm nay, lễ kỷ niệm 11/9 cũng trùng với một bi kịch khác khi đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 191.000 người Mỹ.

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9 - 9

Vào buổi chiều, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cũng tới thăm đài tưởng niệm ở Shanksville, sau khi ông tới hiện trường vụ tấn công khủng bố ở New York 19 năm trước vào buổi sáng.

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9 - 10

Theo AP, trong khi ông Trump phát đi thông điệp về một nước Mỹ mạnh mẽ và kiên cường, ông Biden lại bày tỏ sự cảm thông với những người đã mất đi thân nhân trong vụ khủng bố.

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9 - 11

Theo Guardian, tại New York, ông Biden đã an ủi một phụ nữ 90 tuổi ngồi xe lăn và ôm bức hình của con trai. Bà nói với ông Biden rằng con bà đã ra đi ở tuổi 43. Ông Biden nhìn bức ảnh, nhớ tới con trai Beau Biden đã qua đời vì ung thư não, và nói với người phụ nữ rằng nỗi đau sẽ không bao giờ nguôi ngoai.

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9 - 12

Chuyến thăm tới New York của ông Biden đã trùng với chuyến đi của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phải). Ông Biden đã gửi lời chào tới ông Pence và hai ông đã chạm cùi trỏ tay vào nhau - cách chào trong đại dịch Covid-19.

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9 - 13

Tại Shanksville, Pennsylvania, ông Biden cùng vợ Jill Biden cùng nhau đặt vòng hoa tưởng niệm. Ông bày tỏ sự tôn trọng với những người trên chuyến bay 93 đã hy sinh bản thân vì người khác, nhấn mạnh rằng sự hy sinh của họ chính là “đặc điểm của nước Mỹ” - quốc gia “không bao giờ bỏ cuộc’.

Ông Trump ca ngợi 40 người hùng đối đầu những kẻ khủng bố vụ 11/9 - 14

Thay vì phát biểu như ông Trump, ông Biden trò chuyện với các thân nhân của 40 người đã thiệt mạng ở Shanksville.