1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Ông Trump bị truy tố vì cố lật ngược kết quả bầu cử tổng thống

Quốc Đạt

(Dân trí) - Ông Trump bị truy tố lần thứ 4 vào ngày 14/8, sau khi đại bồi thẩm đoàn bang Georgia tung bản cáo trạng cáo buộc cựu Tổng thống cố lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Ông Trump bị truy tố vì cố lật ngược kết quả bầu cử tổng thống - 1

Cựu Tổng thống Donald Trump tại một sự kiện của đảng Cộng hòa vào tuần trước (Ảnh: New York Times).

Công tố viên cáo buộc ông Trump vi phạm 13 tội danh, bao gồm tội giao dịch trái phép (racketeering) - vốn thường được dùng để truy tố thành viên của tội phạm có tổ chức, theo Reuters.

"Ông Trump và các bị cáo khác trong bản cáo trạng này từ chối chấp nhận việc ông Trump đã thua. Họ biết rõ và cố ý tham gia âm mưu để thay đổi kết quả bầu cử một cách trái phép theo hướng có lợi cho ông Trump", công tố viên viết trong cáo trạng.

Cáo trạng cũng nêu tên 18 người khác, bao gồm Mark Meadows, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Trump, cùng 2 luật sư Rudy Giuliani và John Eastman.

Đây là danh sách bị cáo đông đúc nhất trong các cáo trạng ông Trump từng phải đối mặt. Ngoài những người được nêu tên, cáo trạng còn đề cập tới một số người ẩn danh bị cáo buộc cùng tham gia vào âm mưu nhưng không bị truy tố.

Bản cáo trạng liệt kê 8 cách mà nhóm của ông Trump đã cản trở cuộc bầu cử, trong đó có việc nói dối cơ quan lập pháp bang Georgia và các quan chức tiểu bang, tạo ra các đại cử tri giả ủng hộ ông Trump, cũng như quấy rối nhân viên bầu cử…

Đại bồi thẩm đoàn hạt Fulton đưa ra cáo trạng sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm bắt đầu từ một cuộc điện thoại vào tháng 1/2021, trong đó ông Trump giục bang vụ khanh Georgia - một đảng viên Cộng hòa - có thể giúp ông "tìm 11.780 phiếu bầu" cần thiết để đảo ngược thất bại sít sao trước ông Biden.

Cuộc điều tra và truy tố do công tố viên Georgia Fani Willis của hạt Fulton dẫn dắt thực hiện.

Ngay sau khi bản cáo trạng được công bố, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã gửi đi email chỉ trích bà Willis là người theo chủ nghĩa đảng phái, khẳng định cuộc điều tra của bà dựa trên "cáo buộc hư cấu".

Vụ án ở Georgia có một điểm khác biệt quan trọng so với các vụ án hình sự liên bang trước đó: Kể cả khi ông Trump tái đắc cử tổng thống, các công tố viên bang Georgia sẽ không nằm dưới quyền ông, và ông Trump cũng sẽ không có thẩm quyền tự đặc xá nếu bị kết án.

Theo Reuters, New York Times