Ông Trump bị nghi "nói hớ", làm lộ địa điểm tuyệt mật đặt vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là vô tình làm lộ bí mật quốc gia về vị trí mà Mỹ đặt bom hạt nhân, dù điều này đã được đồn đoán từ lâu nay, truyền thông Mỹ đưa tin.

Ông Trump bị nghi nói hớ, làm lộ địa điểm tuyệt mật đặt vũ khí hạt nhân - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

CNN cho hay, Tổng thống Trump ngày 16/10 dường như đã xác nhận rằng các vũ khí hạt nhân của Mỹ được đặt tại căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, ông Trump được xem là quan chức Mỹ đầu tiên công khai ngầm xác nhận một bí mật quốc gia đã được biết đến và đồn đoán từ lâu. Tuy nhiên, từ đó tới nay, chưa có bất cứ bên nào lên tiếng xác thực thông tin này. 

Theo CNN, nhiều chuyên gia tin rằng Mỹ đã và đang đặt 50 quả bom trọng lực B-61 từ thời Chiến tranh Lạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ. Những quả bom này là một phần trong chiến thuật răn đe của NATO và quyết định về số phận của chúng phải được 28 thành viên nhất trí thông qua.

Khi tiếp Tổng thống Italy Sergio Mattarella tại Nhà Trắng, ông Trump đã được báo chí hỏi rằng ông có quan ngại về sự an toàn của “50 vũ khí hạt nhân ở căn cứ Incirlik” trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang mở chiến dịch quân sự tại Syria hay không. 

Ông Trump bị nghi nói hớ, làm lộ địa điểm tuyệt mật đặt vũ khí hạt nhân - 2

Bản đồ minh họa vị trí căn cứ Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: BI)

Khi nhận được câu hỏi như vậy, ông Trump đã không phản bác thông tin mà trả lời: “Chúng tôi tự tin, chúng tôi có một căn cứ tuyệt vời, một căn cứ không quân mạnh mẽ”. CNN cho rằng sự hồi đáp này cho thấy ông Trump đã ngầm xác nhận thông tin trong câu hỏi của báo chí đưa ra.

Theo CNN, Mỹ dường như đã đặt vũ khí hạt nhân trong lãnh thổ đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu, trong đó nổi tiếng nhất là tên lửa Jupiter.

Những đồn đoán về sự an toàn của vũ khí hạt nhân Mỹ đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa ra mổ xẻ sau cuộc đảo chính thất bại ở Ankara năm 2016 chống lại đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan. 

New York Times ngày 14/10 dẫn nguồn thạo tin cho hay giới chức Mỹ dường như đang cân nhắc việc đưa bom hạt nhân ra khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu thông tin này là sự thật thì động thái nói trên có thể sẽ đẩy căng thẳng trong quan hệ giữa 2 đồng minh NATO tiếp tục leo thang. 

Theo giới quan sát, căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ có nhiệm vụ trữ bom với mục tiêu răn đe. Để có thể triển khai chúng, Mỹ sẽ phải điều máy bay tới để mang đi vì Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa có máy bay nào đủ chứng nhận mang vũ khí hạt nhân, theo Guardian.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Đang được quan tâm