NATO có thể vô tình làm lộ kho vũ khí hạt nhân của Mỹ tại châu Âu

(Dân trí) - Trong khi xây dựng báo cáo về năng lực răn đe hạt nhân tương lai của NATO, một quan chức của khối được cho đã vô tình làm lộ các địa điểm được Mỹ sử dụng để đặt vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

NATO có thể vô tình làm lộ kho vũ khí hạt nhân của Mỹ tại châu Âu - 1

 Tên lửa SM-3 của Mỹ được phóng trong một cuộc tập trận của NATO (Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Theo Washington Post, Thượng nghị sĩ người Canada Joseph Day của ủy ban an ninh và quốc phòng thuộc hội đồng nghị viện NATO được cho là đã tiết lộ các thông tin mật nói trên khi ông hoàn thành một báo cáo chi tiết về chính sách răn đe của NATO.

Phiên bản đầu tiên của văn bản mang tên: “Một kỷ nguyên mới cho răn đe hạt nhân? Hiện đại hóa, kiểm soát vũ khí và lực lượng hạt nhân đồng minh” được xuất bản hồi tháng 4 một cách thầm lặng.

Tuy nhiên, Washington Post cho rằng bản báo cáo dường như đã tiết lộ khoảng 6 cơ sở mà Mỹ dùng để đặt 150 vũ khí hạt nhân tại các quốc gia châu Âu như Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.  

Một bản sao của bản báo cáo ban đầu được cho đã bị xóa đi, tuy nhiên báo De Morgan (Bỉ) đã sở hữu được và đăng tải lại văn bản này vào ngày 16/7.

“Những quả bom này được đặt ở các căn cứ của Mỹ và các nước châu Âu như Kleine Brogel ở Bỉ, Büchel ở Đức, Aviano và Ghedi-Torre ở Italy, Volkel ở Hà Lan, Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ”, báo cáo viết.

Phiên bản cuối cùng của báo cáo này đã được công bố hồi cuối tuần trước. Các địa điểm xuất hiện ở bản đầu tiên nghi là cơ sở Mỹ chứa bom hạt nhân đều đã bị xóa đi.

Thượng nghị sĩ Day, tác giả bản báo cáo ban đầu, nói rằng ông dùng thông tin từ “dữ liệu mở” để thực hiện các đánh giá riêng, nhấn mạnh văn bản này chỉ là bản nháp và việc thay đổi trong bản cuối cùng không có gì lạ, theo Washington Post.

Một quan chức NATO giấu tên cho hay báo cáo “nháp” mà truyền thông đưa tin “không phải là văn bản chính thức của NATO”. Quan chức này cho rằng báo cáo này do thành viên các cơ quan liên kết với NATO viết, đồng thời từ chối đưa ra bình luận về “chi tiết tình trạng hạt nhân của khối”.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa NATO và đối thủ Nga dường như đang có dấu hiệu bùng phát liên quan tới số phận hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được Nga và Mỹ ký năm 1987. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 15/7 cảnh báo liên minh quân sự này sẽ đáp trả “với các biện pháp răn đe hiệu quả và đáng tin cậy” nếu Nga từ bỏ INF.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Bài liên quan
Đang được quan tâm