Ông Trump bất ngờ dịu giọng với Iran sau cuộc “khẩu chiến” căng thẳng

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 24/7 đã để ngỏ khả năng đàm phán với Iran sau khi cảnh báo Tehran về những hậu quả chưa từng có trong lịch sử nếu nước này khiêu khích Mỹ.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Chúng ta chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng tôi sẵn sàng đạt được một thỏa thuận thực sự, chứ không phải thỏa thuận như các chính quyền trước đây, đó là một thảm họa”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu tại sự kiện gặp gỡ các cựu binh Mỹ ngày 27/4

Phát biểu trên của Tổng thống Trump được xem là tín hiệu tích cực sau cuộc khẩu chiến gần đây giữa Mỹ và Iran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 21/7 cảnh báo “người Mỹ phải hiểu rằng, hòa bình với Iran là mẹ của các loại hòa bình, còn chiến tranh với Iran là mẹ của các loại chiến tranh”. Không lâu sau, ông Trump tuyên bố Iran “đừng bao giờ đe dọa Mỹ thêm một lần nào nữa nếu không muốn hứng chịu những hậu quả chưa từng có trong lịch sử”.

Khi được hỏi liệu những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Trump có khiến căng thẳng leo thang trong khu vực, dẫn tới nguy cơ xảy ra những tính toán sai lầm hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis từ chối trả lời trực tiếp. Thay vào đó, ông chủ Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại về những động thái của Iran tại Trung Đông, bao gồm sự hiện diện của Tehran trong cuộc xung đột tại Syria và Yemen.

“Đã đến lúc Iran cần thay đổi và thể hiện là một quốc gia có trách nhiệm. Tôi nghĩ tổng thống đã cho thấy rõ rằng họ đang đi sai đường”, Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bắt đầu leo thang từ khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Kế hoạch chung toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran, hồi tháng 5. Mặc dù Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận Iran tuân thủ đầy đủ các điều kiện của thỏa thuận, song ông Trump vẫn chỉ trích đây là “một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington đang đàm phán với các đối tác của Iran để buộc tất cả các nước giảm nhập khẩu dầu mỏ Iran "xuống càng gần mức 0 càng tốt" trước ngày 4/11. Mỹ thậm chí dọa sẽ trừng phạt các đồng minh châu Âu nếu các nước này không dừng nhập khẩu dầu mỏ của Tehran.

Thành Đạt

Tổng hợp