Ông trùm Wagner nói quân đội Ukraine "mạnh nhất thế giới"

(Dân trí) - Lãnh đạo tổ chức quân sự Nga Wagner cho rằng quân đội Ukraine được tổ chức chặt chẽ và huấn luyện bài bản.

Ông trùm Wagner nói quân đội Ukraine mạnh nhất thế giới - 1

Thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin và các thành viên của lực lượng Wagner (Ảnh: Reuters).

Trong một cuộc phỏng vấn với blogger thân Nga Konstantin Dolgov, ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, cho biết binh sĩ Ukraine "có tính tổ chức cao, được huấn luyện bài bản và trí thông minh của họ ở mức cao nhất, họ có thể vận hành bất kỳ thiết bị quân sự nào theo cả hệ thống chuẩn của Liên Xô hay NATO".

"Bây giờ tôi có thể đánh giá dựa theo kinh nghiệm của bản thân, tôi biết các quốc gia khác nhau chiến đấu như thế nào. Hiện nay Wagner là lực lượng tốt nhất thế giới, nhưng tôi tin rằng binh sĩ Ukraine đang là một trong những đội quân mạnh nhất thế giới", ông Prigozhin nói.

Ông Prigozhin cho biết hơn 10.000 chiến binh Wagner đã thiệt mạng trong trận chiến giành Bakhmut. Ông cũng thừa nhận Nga đã không đạt được nhiều thành công trong mục tiêu "phi quân sự hóa Ukraine".

"Khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, họ (Ukraine) có 500 xe tăng và bây giờ họ có 5.000 xe tăng. Trước đây, họ chỉ có 20.000 người biết chiến đấu, còn hiện tại có 400.000 người biết chiến đấu. Vậy chúng ta (Nga) đã phi quân sự hóa họ (Ukraine) như thế nào? Có vẻ như chúng ta đã làm ngược lại, chúng ta đã quân sự hóa họ", ông trùm Wagner nói thêm.

Khi được hỏi về các vụ xâm nhập xuyên biên giới ở tỉnh Belgorod của Nga gần đây, ông Prigozhin cho rằng lực lượng phòng vệ Nga "hoàn toàn không sẵn sàng chiến đấu dưới bất kỳ hình thức nào".

Các thành viên của Wagner đã sát cánh cùng quân chủ lực Nga trong nhiều nhiệm vụ và đóng vai trò lớn trong các chiến dịch giành quyền kiểm soát các thành phố ở Ukraine, đặc biệt ở Bakhmut. 

Ông Prigozhin từng nhiều lần chỉ trích giới chức quốc phòng Nga vì không cấp đủ đạn dược cho lực lượng Wagner trong trận chiến khốc liệt ở mặt trận Donbass, miền Đông Ukraine. Ông cho rằng, việc thiếu đạn dược đã khiến Wagner chịu thiệt hại nặng nề khi giao tranh với Ukraine ở chảo lửa Bakhmut.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ tuyên bố từ ông Prigozhin rằng Wagner không được cấp đủ đạn dược. Cơ quan này nhận định các nỗ lực làm chia rẽ nội bộ Nga sẽ phản tác dụng và chỉ có lợi cho đối thủ.

Thủ lĩnh Wagner xác nhận lực lượng này đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut từ hôm 20/5. Ông tuyên bố lực lượng Wagner sẽ rút khỏi Bakhmut từ ngày 25/5 đến 1/6. Ngoài ra, các đơn vị của Wagner đã lập các tuyến phòng thủ ở vùng ngoại ô phía tây thành phố trước khi bàn giao lại quyền kiểm soát cho quân đội Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và quân đội nước này cho đến nay vẫn bác bỏ thông tin Bakhmut thất thủ. Ukraine cho hay, lực lượng của họ tiếp tục tiến công ở các sườn của Bakhmut mặc dù tốc độ đã chậm lại và Nga đang đưa thêm quân tiếp viện đến.

Theo Reuters, CNN