1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Tập Cận Bình, Zelensky nêu công thức hòa bình chấm dứt xung đột Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về công thức hòa bình nhằm chấm dứt xung đột với Nga trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Tập Cận Bình, Zelensky nêu công thức hòa bình chấm dứt xung đột Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty).

"Hai bên đã trao đổi quan điểm. Chủ tịch Trung Quốc đã trình bày kế hoạch hòa bình của Trung Quốc, kế hoạch này được công khai. Tổng thống Ukraine cũng nói về công thức hòa bình 10 bước của Ukraine, đây là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Có một số điểm nhất định bị trùng lặp, chẳng hạn việc không sử dụng và không phổ biến vũ khí hạt nhân…", Serhii Nykyforov, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine, chia sẻ thông tin về nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 26/4.

Ông Nykyforov cho rằng cuộc điện đàm chỉ là bước khởi đầu và đánh dấu một giai đoạn mới trong quan hệ song phương giữa Ukraine và Trung Quốc. Người phát ngôn của Tổng thống Zelensky mô tả cuộc điện đàm là "cuộc trao đổi quan điểm" về các vấn đề quan trọng nhất và là "bước đầu tiên" trong việc khôi phục và phát triển quan hệ song phương.

Trung Quốc hồi tháng 2 đã công bố đề xuất hòa bình gồm 12 điểm vào dịp tròn một năm xung đột Nga - Ukraine. Đề xuất này nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ cả Ukraine và phương Tây.

Giới chức Ukraine tuyên bố nước này vẫn ưu tiên công thức hòa bình do Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra hồi cuối năm ngoái. Công thức hòa bình của Ukraine gồm 10 điểm, trong đó có yêu cầu Nga rút hết quân khỏi lãnh thổ của Ukraine, bồi thường chiến tranh.

Theo Văn phòng Tổng thống Ukraine, trong cuộc điện đàm mới nhất, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Ukraine đã thảo luận về khả năng hợp tác nhằm thiết lập một nền hòa bình lâu dài cho Ukraine.

"Trong cuộc trao đổi kéo dài một giờ, hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề thời sự trong quan hệ song phương. Đặc biệt chú ý đến các cách thức hợp tác tiềm năng để thiết lập một nền hòa bình công bằng và bền vững cho Ukraine. Không ai muốn hòa bình hơn người dân Ukraine", thông báo của Văn phòng Tổng thống Ukraine nêu rõ.

Văn phòng Tổng thống Ukraine khẳng định: "Không thể có hòa bình dựa trên những thỏa hiệp về lãnh thổ. Sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải được khôi phục trong phạm vi biên giới năm 1991".

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, trong cuộc trao đổi với Tổng thống Volodymyr Zelensky, Chủ tịch Tập Cận Bình đã vạch ra tầm nhìn của ông về các bước cần thực hiện để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

"Chủ tịch Tập Cận Bình lưu ý các đề xuất gồm bốn điểm về những gì phải làm (để giải quyết hòa bình cuộc xung đột), bốn điều mà cộng đồng quốc tế phải làm cùng nhau và ba nhận định (về diễn biến của cuộc chiến). Dựa trên cơ sở đó, Trung Quốc đã công bố lập trường về Giải pháp Chính trị cho Khủng hoảng Ukraine", hãng tin Xinhua cho biết.

Trung Quốc sẽ cử một đại diện đặc biệt của chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Á - Âu đến Ukraine và các quốc gia khác để tiến hành trao đổi với tất cả các bên về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

"Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng, Trung Quốc không tạo ra cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng không phải là một bên trong cuộc khủng hoảng, đồng thời cho biết, với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là một nước lớn có trách nhiệm, Trung Quốc sẽ không khoanh tay đứng nhìn và cũng sẽ không thêm dầu vào lửa, không lợi dụng tình hình để trục lợi", truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Theo Pravda