1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc không nhượng bộ về vấn đề Đài Loan

Thành Đạt

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh sẽ không thỏa hiệp hay nhượng bộ về vấn đề Đài Loan.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc không nhượng bộ về vấn đề Đài Loan - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von de Leyen chụp ảnh chung tại Bắc Kinh hôm 6/4 (Ảnh: Reuters).

"Bất kỳ ai mong đợi Trung Quốc thỏa hiệp và nhượng bộ về vấn đề Đài Loan đều tự bắn vào chân mình. Đó là những giấc mơ viển vông", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói trong cuộc trao đổi với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen hôm 6/4.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, vấn đề Đài Loan là trọng tâm trong các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 5/4 đến ngày 7/4.

Tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy ở bang California, Mỹ hôm 5/4. Hai quan chức đã tham dự cuộc họp kín kéo dài hai giờ cùng với 18 thành viên lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ.

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với bà Thái Anh Văn, ông McCarthy cho biết hai bên đã thảo luận về biện pháp tăng tốc độ chuyển giao vũ khí của Mỹ cho Đài Loan.

Cuộc gặp với các nghị sĩ Mỹ diễn ra khi bà Thái Anh Văn quá cảnh tại Mỹ để trở về Đài Loan sau chuyến thăm tới một số nước châu Mỹ. Tuần trước, bà Thái đã quá cảnh ở New York, Mỹ khi bắt đầu chuyến thăm Guatemala và Belize.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 5/4 thông báo, nhóm tác chiến do tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc dẫn đầu đã đi qua eo biển Ba Sĩ rồi tiến vào vùng biển phía đông nam hòn đảo. Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan xác nhận, Mỹ cũng triển khai một tàu sân bay tới gần vùng biển của Đài Loan.

Vài giờ sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gặp gỡ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy và nhóm nghị sĩ Mỹ tại California, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo, Mỹ phải ngừng toàn bộ liên hệ với Đài Loan ngay lập tức. Cơ quan này chỉ trích cuộc gặp là "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời gửi một tín hiệu sai lầm tới các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan".

Trước chuyến đi của lãnh đạo Đài Loan tới Mỹ, Bắc Kinh cảnh báo sẽ "kiên quyết đáp trả" nếu cuộc gặp giữa bà Thái và ông McCarthy được tiến hành. Bắc Kinh tuyên bố phản đối "bất kỳ hình thức tương tác và liên lạc chính thức nào giữa phía Mỹ và chính quyền Đài Loan".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng việc bà Thái Anh Văn quá cảnh ở Mỹ không phải là chuyện mới và những điểm dừng chân như vậy mang tính chất "riêng tư" và "không chính thức".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng thống nhất bằng mọi giá, kể cả biện pháp quân sự.

Tuy không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng Mỹ vẫn duy trì một số hoạt động trao đổi, trong đó có bán vũ khí cho hòn đảo.

Theo Tass