1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lãnh đạo Đài Loan gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Trung Quốc cảnh báo cứng rắn

Thành Đạt

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại California, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Lãnh đạo Đài Loan gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Trung Quốc cảnh báo cứng rắn - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở bang California hôm 5/4 (Ảnh: Reuters).

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy và nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đã gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở bang California hôm 5/4.

Bà Thái Anh Văn cảm ơn quốc hội Mỹ đã hỗ trợ Đài Loan và trích lời cựu Tổng thống Mỹ Reagan nói rằng "để gìn giữ hòa bình, chúng ta phải mạnh mẽ".

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với bà Thái Anh Văn, ông McCarthy cho biết hai bên đã thảo luận về biện pháp tăng tốc độ chuyển giao vũ khí của Mỹ cho Đài Loan.

"Chúng ta cần tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan và đảm bảo số vũ khí đó đến Đài Loan kịp thời. Thứ hai, chúng ta phải tăng cường hợp tác kinh tế, đặc biệt là thương mại và công nghệ", ông McCarthy nhấn mạnh.

Mike Gallagher, Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về vấn đề Trung Quốc, cho biết sau cuộc gặp với bà Thái Anh Văn, ông muốn tìm cách đưa các tên lửa chống hạm Harpoon tới Đài Loan trước khi những tên lửa này dự kiến tới Ả Rập Xê Út.

Các quan chức Mỹ cho rằng các vũ khí như tên lửa Harpoon quan trọng hơn nhiều đối với Đài Loan so với vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng và máy bay, mà lực lượng phòng vệ của hòn đảo thường mua từ Mỹ.

Cuộc gặp với các nghị sĩ Mỹ diễn ra khi bà Thái Anh Văn quá cảnh tại Mỹ để trở về Đài Loan sau chuyến thăm tới một số nước châu Mỹ. Tuần trước, bà Thái đã quá cảnh ở New York, Mỹ khi bắt đầu chuyến thăm Guatemala và Belize.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngay lập tức chỉ trích cuộc họp, cáo buộc Mỹ "thông đồng với lực lượng ly khai đòi độc lập ở Đài Loan", đồng thời cho rằng Washington đã vi phạm các cam kết.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 5/4 thông báo, nhóm tác chiến do tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc dẫn đầu đã đi qua eo biển Ba Sĩ rồi tiến vùng biển phía đông nam hòn đảo.

Đài Loan cho biết, các tàu này di chuyển để tham gia huấn luyện ở Tây Thái Bình Dương. Phía hòn đảo xác nhận, các đơn vị và hệ thống radar trên đất liền đã theo dõi chặt chẽ các tàu Trung Quốc. 

Trước chuyến đi của lãnh đạo Đài Loan tới Mỹ, Bắc Kinh cảnh báo sẽ "kiên quyết đáp trả" nếu cuộc gặp giữa bà Thái và ông McCarthy được tiến hành. Bắc Kinh tuyên bố phản đối "bất kỳ hình thức tương tác và liên lạc chính thức nào giữa phía Mỹ và chính quyền Đài Loan".

Tại một cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định việc bà Thái Anh Văn quá cảnh ở Mỹ không phải là chuyện mới và những điểm dừng chân như vậy mang tính chất "riêng tư" và "không chính thức".

"Bắc Kinh không nên sử dụng việc quá cảnh như một cái cớ để thực hiện bất kỳ hành động nào nhằm gia tăng căng thẳng, hay tiếp tục thúc đẩy việc thay đổi hiện trạng", ông Blinken nói thêm.

Trước đó, bà Thái Anh Văn đã dừng chân tại Mỹ sáu lần kể từ khi trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016. Người tiền nhiệm của ông McCarthy, cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cũng đến thăm Đài Bắc vào tháng 8 năm ngoái.

Theo Reuters