1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông Tập Cận Bình gọi Bill Gates là "người bạn lâu năm"

Thành Đạt

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi tỷ phú Bill Gates là "người bạn lâu năm" và bày tỏ hy vọng hai bên cùng thực hiện các hoạt động đem lại lợi ích cho cả Bắc Kinh và Washington.

Ông Tập Cận Bình gọi Bill Gates là người bạn lâu năm  - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp tỷ phú Mỹ Bill Gates tại Bắc Kinh ngày 16/6 (Ảnh: Xinhua).

"Ông là người bạn Mỹ đầu tiên mà tôi gặp tại Bắc Kinh trong năm nay. Ông là người bạn lâu năm của chúng tôi", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với tỷ phú Mỹ Bill Gates trong cuộc gặp tại Bắc Kinh hôm 16/6.

"Tôi thường nói nền tảng của quan hệ Mỹ - Trung nằm ở người dân của hai nước. Tôi đặt hy vọng của mình vào người dân Mỹ. Với tình hình toàn cầu hiện nay, chúng ta có thể thực hiện nhiều hoạt động đem lại lợi ích cho hai quốc gia và người dân của chúng ta, cũng như toàn thể nhân loại", ông Tập nhấn mạnh.

Đáp lại, tỷ phú Mỹ nói với ông Tập rằng ông "rất vinh dự" khi có cơ hội gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc.

"Chúng ta luôn có những cuộc trò chuyện thú vị và chúng ta sẽ có rất nhiều chủ đề quan trọng để thảo luận hôm nay. Tôi đã rất thất vọng vì đã không thể đến đây trong suốt 4 năm qua, vì vậy thật thú vị khi được trở lại", ông Gates nói.

Tỷ phú Bill Gates đã đến Bắc Kinh hôm 14/6 và đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Trung Quốc sau 4 năm do đại dịch Covid-19. Lần gần đây nhất ông gặp ông Tập là năm 2015 bên lề Diễn đàn Kinh tế Bác Ngao ở tỉnh Hải Nam.

Đầu năm 2020, ông Tập đã viết thư cảm ơn tỷ phú Gates vì cam kết hỗ trợ Trung Quốc 5 triệu USD trong cuộc chiến chống Covid-19.

Chuyến đi của ông Gates diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Trung Quốc. Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Blinken sẽ đến Bắc Kinh vào ngày 18/6 và 19/6 sau một thời gian trì hoãn.

Theo Reuters