1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc, kỳ vọng "phá băng" quan hệ song phương

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có chuyến thăm Trung Quốc vào cuối tuần này.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc, kỳ vọng phá băng quan hệ song phương - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc gặp cựu Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hồi năm 2022 (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Reuters hôm 16/6 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có chuyến thăm tới Trung Quốc vào cuối tuần này. Chuyến đi được kỳ vọng sẽ phá băng mối quan hệ đang diễn biến ngày một căng thẳng giữa Washington D.C và Bắc Kinh.

Theo Reuters, đây là chuyến thăm của quan chức cấp cao nhất trong chính phủ Mỹ tới Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1/2021.

Trong 2 ngày 18 và 19/6, Ngoại trưởng Blinken sẽ có cuộc gặp với các quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc. Ngoài ra, một số nguồn tin cho rằng ông Blinken có thể sẽ có cuộc hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Giới quan sát nhận định ông Blinken muốn truyền tải một thông điệp thông qua chuyến thăm này, đó là khẳng định mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn đổ vỡ.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo trước thềm chuyến thăm vào hôm 14/6, các quan chức Mỹ tiết lộ họ không kỳ vọng chuyến đi này sẽ tạo nên một bước đột phá trong quan hệ Mỹ - Trung.

Trước đó, vào tối 13/6 theo giờ địa phương, Ngoại trưởng Blinken đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương. Trong cuộc điện đàm này, ông Tần đã yêu cầu Mỹ không can dự vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Andrew Small, học giả cao cấp đến từ chương trình châu Á thuộc Quỹ German Marshall cho rằng chuyến thăm sắp tới của ông Blinken tới Trung Quốc sẽ mở đường cho các hoạt động tiếp xúc cấp cao hơn giữa lãnh đạo Mỹ - Trung trong năm nay.

"Cả 2 bên đều muốn chứng tỏ với thế giới rằng họ đang quản lý mối quan hệ song phương này một cách có trách nhiệm", ông Small nói.

Theo Reuters