Ông Putin: Trung Quốc, Đức đang hướng đến vị thế siêu cường

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, tầm ảnh hưởng của Mỹ đang phai nhạt dần, trong khi Trung Quốc và Đức hướng đến vị thế siêu cường.

Ông Putin: Trung Quốc, Đức đang hướng đến vị thế siêu cường - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại diễn đàn trực tuyến Valdai ngày 22/10, Tổng thống Nga Putin cho rằng, vai trò toàn cầu của Mỹ đang giảm dần cùng với Anh và Pháp, trong khi đó, Trung Quốc và Đức đang hướng đến vị thế siêu cường xét về vai trò kinh tế, chính trị.

Chủ nhân Điện Kremlin nhấn mạnh, nếu Mỹ không sẵn sàng thảo luận các vấn đề toàn cầu với Nga, Moscow sẵn sàng thảo luận các vấn đề đó với các quốc gia khác.

Trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11, nhà lãnh đạo Nga nói, ông hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ sẵn sàng đối thoại về an ninh và kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Tuần trước Mỹ đã bác đề nghị của Nga về việc gia hạn vô điều kiện hiệp ước kiểm soát vũ khí NEW START thêm 1 năm. Moscow sau đó cho biết sẵn sàng đóng băng toàn bộ đầu đạn hạt nhân nếu Mỹ làm điều tương tự để gia hạn hiệp ước.

Hiệp ước NEW START giữa Nga và Mỹ được ký kết năm 2010 giữa cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Hiệp ước có hiệu lực từ tháng 2/2011 và dự kiến hết hạn vào tháng 2/2021. Hiệp ước quy định hai bên giảm một nửa số bệ phóng tên lửa hạt nhân chiến lược và giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai xuống còn 1.550.

Nga muốn gia hạn New START thêm 5 năm, trong khi đó Mỹ muốn một thỏa thuận 3 bên với cả Nga và Trung Quốc. Mỹ nhiều lần ngỏ ý mời Trung Quốc tham gia đàm phán 3 bên về tương lai của New START, nhưng Bắc Kinh luôn từ chối.