Ông Putin "tố" London khiêu khích sau vụ tàu chiến Anh áp sát Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, việc Anh đưa tàu chiến vào vùng biển gần Crimea là để thử phản ứng của Nga.

Ông Putin tố London khiêu khích sau vụ tàu chiến Anh áp sát Crimea - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS).

Tại cuộc đối thoại trực tuyến với người dân diễn ra chiều nay 30/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giải đáp hàng loạt câu hỏi liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có bình luận về căng thẳng hiện nay giữa Nga và Anh sau vụ tàu chiến Anh đi vào vùng biển gần bán đảo Crimea hôm 23/6.

"Tất nhiên, đây là một hành động khiêu khích. Rõ ràng tàu khu trục (của Anh) đã đi vào vùng biển gần Crimea, trước tiên là để theo đuổi các mục đích quân sự, cố gắng dùng máy bay trinh sát để theo dõi xem liệu chúng tôi sẽ ngăn các hành động khiêu khích đó như thế nào", ông Putin nói.

Chủ nhân Điện Kremlin nói, Nga đã phản ứng theo cách mà chỉ nhằm đưa ra cho đối phương thông điệp mà Moscow muốn họ nắm được. Ông cũng cho rằng, vụ việc này có mang yếu tố chính trị bởi nó xảy ra không lâu ngay sau cuộc họp thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Geneva, Thụy Sĩ.

"Thứ nhất, đây là hành động khiêu khích không chỉ của người Anh mà còn cả của người Mỹ. Thứ hai đó là khía cạnh chính trị. Cuộc họp ở Geneva vừa diễn ra, vì sao họ có hành động này, mục đích là gì? Nó cho thấy họ không tôn trọng lựa chọn của người dân Crimea sáp nhập Liên bang Nga, ông Putin nhận định.

Ông Putin nói, kể cả Nga đánh chìm tàu chiến của Anh, một cuộc chiến tranh thế giới cũng sẽ không bao giờ xảy ra bởi tàu Anh bị cáo buộc xâm phạm vùng biển của Nga. "Kể cả chúng tôi đánh chìm tàu chiến Anh gần Crimea, Thế chiến thứ ba cũng sẽ khó xảy ra", ông Putin nói.

Đây là những bình luận công khai đầu tiên của Tổng thống Putin kể từ sau vụ việc lực lượng tuần duyên của Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh hôm 23/6 ở vùng biển gần Crimea. Giới chức Nga cũng cho biết, máy bay chiến đấu Su-24M của họ đã thả 4 quả bom phân mảnh trên đường đi của HMS Defender để cảnh cáo.

Sau vụ việc này, Nga đã triệu tập Đại sứ Anh ở Moscow để phản đối, đồng thời cảnh báo sẽ ném bom trực tiếp vào mục tiêu nếu những vụ việc tương tự lặp lại.
Về phía Anh, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace bác bỏ thông tin Nga bắn cảnh báo và thả bom cản đường tàu chiến HMS Defender. Anh cũng nói rằng, hải trình của tàu HMS Defender hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế, không vi phạm hải phận của Nga như cáo buộc.

Hiện chưa rõ mục đích của Anh đưa tàu chiến đến gần vùng biển quanh bán đảo Crimea. Tuy nhiên, BBC cho biết, mới đây một loạt tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Anh thất lạc được phát hiện ở một trạm dừng xe buýt trong đó đánh giá về những cách mà Nga có thể phản ứng nếu tàu chiến Anh đến gần Crimea. Anh cũng như nhiều nước phương Tây khác đến nay vẫn không công nhận việc Nga sás nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Khoảnh khắc tàu Nga dồn dập nã pháo cảnh báo tàu chiến Anh

Tin liên quan