Nga bắn cảnh cáo, thả bom xua tàu chiến Anh ở Biển Đen

Minh Phương

(Dân trí) - Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Anh sau khi tàu Anh bị cáo buộc xâm phạm vùng biển của Nga ở Biển Đen hôm nay 23/6.

Nga bắn cảnh cáo, thả bom xua tàu chiến Anh ở Biển Đen - 1

Tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh ở Istanbul hôm 14/6 khi trên đường đến Biển Đen (Ảnh: Reuters).

Sputnik đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga 23/6 cho biết, một tàu chiến của nước này đã bắn cảnh cáo sau khi tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Anh vi phạm biên giới biển của Nga ở Biển Đen. Ngoài ra, một máy bay tấn công của Nga cũng thả bom phân mảnh để cảnh cáo tàu Anh rời đi.

"Lúc 11h52 phút ngày 23/6, tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh bị phát hiện hoạt động ở khu vực tây bắc Biển Đen, vi phạm biên giới biển và đi sâu 3 km vào trong lãnh hải của Nga ở Mũi Fiolent", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Quân đội Nga đã cảnh báo sẽ dùng đến bạo lực nếu tàu chiến Nga xâm phạm. Tuy nhiên, tàu chiến Anh đã phớt lờ cảnh báo và tiếp tục đi vào vùng biển của Nga.

"Khoảng 12h06 đến 12h08 hôm nay, một tàu tuần tra hàng hải của chúng tôi đã bắn cảnh báo (tàu Anh). Lúc 12h19, máy bay Su-24M đã thả 4 quả bom phân mảnh OFAB-250 trên đường đi của tàu HMS Defender để cảnh báo. Đến 12h23, với sự phối hợp hành động của Hạm đội Biển Đen và Lực lượng Phòng vệ Biên giới của Cơ quan An ninh Liên bang, tàu chiến HMS Defender buộc phải rời vùng biển của Nga", thông cáo cho biết.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập khẩn cấp tùy viên quân sự của Đại sứ quán Anh tại Moscow để phản đối việc tàu chiến xâm phạm biên giới biển.
Sự việc có thể khiến mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây căng thẳng hơn nữa. Moscow nhiều lần cáo buộc các nước thành viên NATO liên tục tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực biên giới với Nga.

Theo Sputnik, quân đội Nga bắt đầu theo dõi hoạt động của HMS Defender của Hải quân Anh và tàu hộ vệ tên lửa HNLMS Evertsen của Hải quân Hà Lan từ ngày 14/6 sau khi hai tàu chiến này của NATO đi vào Biển Đen. Hồi đầu tháng, Bộ Quốc phòng Nga phát tín hiệu sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận quân sự thường niên của NATO dự kiến khởi động từ ngày 28/6 với sự tham gia của 40 tàu chiến, 30 máy bay và 4.000 quân nhân.

Đầu tuần này, nguồn tin tình báo mở H I Sutton cho biết, tín hiệu nhận diện tự động của tàu HMS Defender và HNLMS Evertsen cho thấy các tàu này đã di chuyển từ Odessa đến khu vực 2 hải lý của cảng Sevastopol - quân cảng nhạy cảm là nơi đồn trú của Hạm đội Biển Đen của Nga.

Nga được cho là đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo an ninh quanh bán đảo Crimea - vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý nhưng đến nay phương Tây vẫn chưa công nhận.