Ông Putin tiết lộ điều sẽ nói với người kế nhiệm

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, sẽ đến lúc cử tri Nga sẽ chọn ra người kế nhiệm ông và khi đó ông sẽ có điều nhắn nhủ tới người kế nhiệm.

Ông Putin tiết lộ điều sẽ nói với người kế nhiệm - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS).

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/6 đã có cuộc đối thoại với người dân theo hình thức trực tuyến. Trả lời câu hỏi liên quan đến người kế nhiệm, ông Putin cho biết ông không thể nói ai sẽ trở thành người kế nhiệm ông bởi đây là điều không phải do ông mà do người dân Nga quyết định. Tuy nhiên, ông tiết lộ, ông dự định sẽ nói với người kế nhiệm điều mà ông ấp ủ.

"Ngày đó sẽ đến, tôi hy vọng tôi có thể nói đó là người xứng đáng để dẫn dắt một đất nước tuyệt vời như nước Nga", ông Putin cho biết và tiết lộ ông sẽ đưa ra lời khuyên cho người kế nhiệm về cách điều hành đất nước.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trước đó, ông Putin từng tuyên bố, ông sẵn sàng ủng hộ một người trung thành với đất nước kế nhiệm ông dù người đó có quan điểm chỉ trích ông. "Nếu tôi gặp một người, kể cả người đó chỉ trích những hành động của tôi, nhưng tôi cảm nhận thấy người đó trung thành với nước Nga, bất kể thái độ của người đó với tôi là gì, tôi sẽ làm mọi thứ để ủng hộ người như vậy", ông Putin cho hay.

Kể từ năm 2000, ông Putin đã chèo lái nước Nga khi đảm nhiệm những cương vị cấp cao trong chính phủ như tổng thống và thủ tướng. Hồi tháng 4, Nga đã ban hành một luật mới, trong đó có điều khoản cho phép ông Putin có thể ra tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm nữa sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Putin sẽ có thể điều hành nước Nga tới năm 2036 nếu ông tiếp tục tham gia vào các cuộc bầu cử tổng thống trong tương lai.

Trong cuộc đối thoại hôm qua, ông Putin đã trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông cho biết đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 nội địa Sputnik V, loại vắc xin cũng đang được quân đội Nga sử dụng. Ông cho rằng, tiêm chủng là cách duy nhất để ngăn đại dịch lây lan.

Ngoài ra, ông cũng khẳng định không có âm mưu quốc tế nào liên quan đến đại dịch Covid-19. "Chúng ta không nên nghe theo những người ít hiểu biết về vấn đề này hay phát tán tin đồn, mà hãy lắng nghe ý kiến của chuyên gia. Những kẻ loan tin đồn nói rằng, các lãnh đạo thế giới đã có thuyết âm mưu về Covid-19. Điều đó thật vô nghĩa", ông Putin nói.

Trả lời câu hỏi liên quan đến giả thuyết virus gây đại dịch Covid-19 có nguồn gốc nhân tạo, ông Putin nói: "Đó là một vấn đề khác. Dù virus nhân tạo hay không nhân tạo, thì vấn đề quan trọng là làm thế nào để bảo vệ mình trước nó. Covid-19 rất nguy hiểm, còn vắc xin thì không".

Liên quan đến các vấn đề đối ngoại, ông Putin cho rằng, sự việc gần đây khi tàu chiến Anh xâm phạm vùng biển của Nga gần bán đảo Crimea rõ ràng là hành động "khiêu khích" của cả Anh và Mỹ. Theo ông, đây là cách mà các đồng minh NATO "thử" phản ứng của Nga.

Chủ nhân Điện Kremlin cũng cho rằng, Mỹ mặc dù biết thế giới đang thay đổi nhưng vẫn tìm cách duy trì vị thế thống lĩnh. Ông hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ có thể cải thiện sau nhiều năm đối đầu, căng thẳng do hàng loạt cáo buộc của Washington.